กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
ที่นี่เลย

1000 คำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน
1000 basic english words

http://t4word.blogspot.com

2
แนะนำ คำศัพท์ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันจากภาพยนตร์   

http://english.44cool.com/

ประกอบด้วย คำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน คำแปล ตัวอย่างประโยคภาษาอังกฤษจากภาพยนตร์
ประกอบคำศัพท์ และโปรแกรมฟรี 
3
คำถามคลาสสิคเลยค่ะ  :050:

เด็กขนาดนี้ แม่แอ๋วไม่อยากใช้คำว่าเรียนหรือสอนนะ เพราะเค้าไม่ได้ "เรียน" แต่เค้าซึบซับข้อมูลที่พ่อแม่ป้อนให้ในชีวิตประจำวัน เด็กเล็กๆสามารถรับข้อมูลได้จำนวนมหาศาลผ่านสมองซีกขวา ดังนั้นถ้าเรามีอะไรที่อยากสอนเค้า ก็จงทำไปเถอะค่ะ แต่ต้องทำให้ถูกหลักนะ อย่าไปยัดเยียดหรือคิดว่าเค้าต้องจ้องมองเราแบบตั้งใจ ตั้งใจฟังเหมือนเด็กโต แบบนั้นเป็นการคาดหวังที่ผิดๆสำหรับเด็กในวัยนี้

หากต้องการสอนภาษา วิธีที่ง่ายที่สุดคือเริ่มพูดภาษานั้นๆกับเค้า ถ้าสบายใจที่จะใช้สื่อสอนก็ลองนำ โปรแกรม Brillkids มาให้เค้าดู แต่ถ้ายังกลัวปัญหาเรื่องเด็กกับหน้าจอ แนะนำให้ใช้บัตรคำกระดาษในการสอนเค้า  เราจะสอนอะไรก็ได้ขอให้เราทำด้วยความสบายใจ และทุ่มเทและสนุกกับการสอนลูกให้เต็มที ถ้าเรามัวแต่สอนไปกลัวไป อาจจะไม่ได้ผลที่ดีนักค่ะ

การจัดตาราง ถ้าเราทำงาน ก็ทำกิจกรรมช่วงเช้าก่อนเราไปทำงาน และอีกรอบหลังเลิกงาน การสอนเด็กใช้เวลาน้อยมาก รอบละไม่เกิน 1-5 นาที ถ้าเราเป็นแม่บ้านก็จัดตารางตามสะดวกของลูกเลยค่ะ อารมณ์ดีเมื่อไหร่สอนได้เลยทันที ^^
4
ถ้าอยากสอนลูก จะสอนพร้อมกันทีเดียวหลายวิชาได้หรือเปล่าคะ เห็นมีดนตรี เลข และภาษาอังกฤษ เด็ก 4 เดือนจะรับได้ไหมคะ
และจัดตารางเรียนอย่างไรคะ
5
เขียนสะสมมานานแล้ว ถึงตอนที่ 7 แล้วค่ะ เป็นการเริ่มสอนให้เด็กๆทำความรู้จักกับสระเสียงสั้นของ a e i o u  ถ้าใครที่ติดตามมาตั้งแต่ตอนแรกคงรู้กันดีว่า สระแต่ละตัวมีหลายเสียง แต่เสียงที่สำคัญและใช้บ่อยมากในคำภาษาอังกฤษคือสระเสียงสั้น ดังนั้นเราจึงสอนสระเสียงพวกนนี้ให้เด็กๆก่อน

บางคนอาจจะคิดว่ามันเบสิคจังเลยค่ะคุณแอ๋ว ข้ามไปเลยได้ไหมค่ะ  :050: อยากจะบอกว่ามันเป็นหัวใจสำคัญค่ะ อย่าไปเร่งสอน การเรียนรู้เร็วถือเป็นการดี แต่ถ้าไปเร็วเกินไปพื้นฐานไม่แม่นพอ จะทำให้เกิดปัญหาทีหลัง ดังนั้นใจเวลาทำความรู้จักกับขั้นตอน 1-7 ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้  เสียงโฟโนแกรมสำคัญมาก หากเด็กจำไม่แม่น อย่าพึ่งเริ่มสอนอะไรเป็นอันขาด เดี๋ยวจะไปตกม้าตายทีหลัง ช้าๆแต่มันใจดีกว่าค่ะ  :7:

อ่ะนี่ก็ลิ๊งค์บทความนะคะ เราเรียนรู้ไปด้วยกัน มีอะไรก็แบ่งกันกัน ฝากคำถาม อยากแนะนำก็เชิญได้เลยค่ะ

http://homeschoolthailand.com/spelling-phonograms-7/
6
วิชาคณิตศาสตร์ / Re: Little Math กับพวกชิจิดะ หรือการ์ดจุดของเกล็นน์
« กระทู้ล่าสุด โดย Elle เมื่อ พฤษภาคม 20, 2014, 04:14:10 am »
Little Math แล้วก็หลักสูตรชิจิดะ และเกล็นน์ โดแมน ใช้หลักการและวิธีการสอนคล้ายกันค่ะ วิธีที่ใช้ในการสำเสนอบทเรียนคือ การเเฟรชไว หรือ flash method เป็นการเปลี่ยนบัตรจุดให้เร็วมากถึงมากที่สุด บัตรละ 0.5 วินาที เพราะสมองเด็กทารกไปจนถึงวัย 3 ขวบ มีศักยภาพสูงมาก และสมองซีกขวามีอธิพลในการรับข้อมูล และจะรับข้อมูลได้จำนวนมหาศาลในเวลาเสี้ยววินาที

ชิจิดะ เคยมีหลักสูตรคณิตศาสตร์แบบเก่าที่เชื่อว่าเด็กที่เรียนผ่านวิธีนี้จะคำนวนได้ไวเหมือนเครื่องคิดเลข  และ Glenn Doman เองก็มีกฎการสอนตามสไลต์คล้ายๆกัน แต่ของเกล็นน์แม่แอ๋วว่าเค้าเน้นการทำให้เด็กคุ้นเคยกับจำนวนตัวเลขมากกว่าการสร้างเด็กเครื่องคิดเลข

สำหรับ Little Math อาศัยการเเฟรชไวสอน คือแทนที่จะเเฟรชมือเหมือนเกล็นน์กับชิจิดะ เรามาใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ช่วยสอนแทน เพราะคอมพิวเตอร์เราปรับความเร็วได้ เปลี่ยนไอคอนได้หลากหลายจะดึงดูความสนใจของเด็กได้ดีกว่า และที่สำคัญคือ Little Math มีหลักสูตรสำเร็จให้เราด้วยค่ะ ทำให้ประหยัดเวลาเตรียมการสอนไปเยอะเลย

แม่แอ๋วเองเริ่มใช้ Little Math กับเจคอบตอนเค้าอายุได้ 2.1 ขวบ การสอนท้าทายพอสมควรเพราะลูกไม่ค่อยนิ่ง แต่ก็ทนสอนไปจนจบ ขอบอกเลยว่าผลที่ได้มันเห็นไม่ชัดเจนเหมือนภาษาอังกฤากับดนตรี  แมทนี่ดูยังไงก็ไม่ออกว่าเค้าเรียนอะไรไปบ้าง ถามก็ทำหน้าเบลอๆ  :029:  แม่เลยขี้เกียจถาม แต่เท่าที่สังเกตุเห็นคือเค้าเรียนอะไรค่อนข้างเข้าใจเร็ว ไม่ทราบว่าเป็นผลมาจากการเรียนผ่านการเเฟรชไวตั้งแต่เด็กหรือเปล่า

ลองโหลดตัวทดลองมาลองดูค่ะ ส่วนชิจิดะ อยากลองเเฟรชมือเอง ก็มีไฟล์โพยให้นะคะ ลองอ่านข้อมูลเพิ่มที่นี่ค่ะ
http://homeschoolthailand.com/right-brain-dot-flash-shichida/
7
ออกตัวก่อนนะคะ ลูกชายเลยวัยเบบี้มาแล้ว พยายามย้อนเวลาไปสู่อดีตค่ะ เด็กในวัย 4 เดือนกำลังเรียนรู้โลกรอบตัว กำลังเริ่มคว่ำเริ่มอยากคลื่นไหว ของเล่นของหาของเล่นที่มีพื้นสัมผัสหลากหลาย ทั้งไม้ กระดาษเเข็ง พลาสติกและผ้า เพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัสการรับรู้นะคะ นอกจากนี้หนังสือเด็กพวกหนังสือผ้า หนังสือที่มีลวดลายตัดกันสีขาวดำ เเดง ก็จะช่วยกระตุ้นประสาทการมองเห็นและสร้างความอยากรู้อยากเห็นให้ลูกเรา

ส่วนการสอนลูก หากเคยอ่านบทความเกียวกับสมองซีกขวาและเกล็นน์ โดแมนมาบ้าง จะทราบว่าพ่อแม่เริ่มสอนลูกกันตั้งแต่วัยเล็กๆเลยค่ะ 4 เดือนนี่ก็เริ่มสอนกันได้แล้ว หลักการสอนคือต้องเเฟรชให้ไว และใช้เวลาให้สั้นๆ
อ่านข้อมูลการเเฟรชบัตรคำได้ที่นี่ค่ะ

http://homeschoolthailand.com/how-to-use-flashcards/

เทคนิคการเล่นกับลูกค่ะ
http://homeschoolthailand.com/how-to-play-with-toddlers/

และสุดท้าย อยากให้อ่านเกี่ยวกับ Glenn Doman ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมก็สอบถามได้ค่ะ
http://homeschoolthailand.com/glenn-doman/
8
ไฟล์บางส่วนเคยทำไว้ ใส่เสียงเองค่ะ อย่างทีบอกคุณหมวยไปในเฟสบุค คนทำเค้าขยันทำ แต่สงสัยบางอันเปิดให้ลูกดูไปเค้าก็พากษ์สดเลยนะคะเลยไม่มีเสียง  :056:
9
วิชาคณิตศาสตร์ / Little Math กับพวกชิจิดะ หรือการ์ดจุดของเกล็นน์
« กระทู้ล่าสุด โดย Charm11 เมื่อ พฤษภาคม 18, 2014, 09:56:36 pm »
อ่านจากหนังสือและเว็บ มีข้อมูลเยอะมากค่ะ อ่านแล้วก็งง มันต่างกันยังไงคะ และเริ่มสอนได้ตั้งแต่กี่ขวบ

10
ตามหัวข้อเลยค่ะ ชื่อนกนะคะ น้องพึ่งอายุได้ 4 เดือนกว่าๆ หาข้อมูลสอนลูก และเล่นกับลูกแล้วเปิดมาเจอเว็บนี้ อยากรู้ว่าอายุขนาดนี้จะสอนอะไรดี และจะเล่นกับลูกยังไงดี

ขอคำแนะนำและฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ :67:
หน้า: [1] 2 3 ... 10