collapse

ผู้เขียน หัวข้อ: คณิตศาสตร์ออนไลน์ IXL ปะทะ กับ Dreambox  (อ่าน 4043 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Elle

  • Administrator
  • ผู้ช่วยศาสตราจารย์
  • *****
  • กระทู้: 406
  • น้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
คณิตศาสตร์ออนไลน์ IXL ปะทะ กับ Dreambox
« เมื่อ: มีนาคม 07, 2014, 02:47:31 am »
สวัสดีค่ะ หลังจากที่ได้ตัดสินใจสมัครทั้ง Dreambox และ IXL (I Excel) ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกมคณิตศาสตร์และแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์สำหรับเด็ก วันนี้เลยจะมีเขียนถึงข้อแตกต่างของทั้งสองโปรแกรมเผื่อคนที่สนใจอยากลองใช้ และอยากหาแบบฝึกหัดมาให้ลูกทำ จะได้เลือกถูกอันและใช้ได้ถูกใจ
IXL: www.ixl.com
Dreambox: www.dreambox.com

เหมาะกับเด็กอายุเท่าไหร่
ทั้ง Dreambox และ IXL เหมาะกับเด็กวัยเตรียมอนุบาลขึ้นไป ไม่เหมาะกับเด็กเล็กหรือเด็กที่ยังไม่ได้เริ่มเรียนคณิตศาสตร์ ทั้ง Dreambox และ IXL ไม่สามารถใช้เป็นหลักสูตรทดแทนการเรียนการสอนจากครูหรือพ่อแม่ เป็นเพียงแค่สื่อเสริมและฝึกทักษะของเด็กเท่านั้น  หากลูกของคุณอายุประมาณ 3-4 ขวบขึ้นไป สามารถเริ่มใช้ได้ทันที เพียงแต่คุณต้องสอนลูกไปด้วยและให้ลูกทำแบบฝึกหัดจากเว็บไซต์พวกนี้ไปด้วย

หลักสูตร
หลักสูตรของ IXL นั้นจะครอบคลุมหลายประเทศ คุณสามารถเลือกได้ว่าอยากให้ลูกทำแบบฝึกหัดหัดของประเทศไหน หากใครที่ใช้ Singapore Math ก็สามารถเลือกใช้หลักสูตรแบบฝึกหัดของ IXL ของประเทศสิงค์โปร์ได้ หรือหากใครอยู่อเมริกา ก็สามารถเลือกใช้แบบฝึกหัดของรัฐที่คุณอาศัยอยู่ได้ แม่แอ๋วอยู่แคนาดา เลือกหลักสูตรออนตาริโอ้ให้ลูกเพราะนี่คือจังหวัดที่เราอยู่ในตอนนี้

หลักสูตรของ Dreambox จะคลอบคลุมเฉพาะ Common Core ของสหรัฐเท่านั้นค่ะ จะไม่กระจายเหมือน IXL หลักสูตรที่เขาสอนอาจจะไม่ตรงกับเด็กไทย แต่ข้อดีของ Dreambox คือการออกแบบที่สวยงาม มีรูปเยอะ ตัวหนังสือน้อย ใช้เทคโนลียีในการนำเสนอบทเรียน จะดึงดูดความสนใจของเด็กได้เป็นอย่างดี และเหมาะสำหรับเด็กสองภาษา หรือเด็กที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง

ราคา
ทั้ง Dreambox และ IXL ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายปี ราคาของ IXL จะอยู่ที่ $9.95 ต่อเดือน ต่อเด็ก 1 คน ส่วน Dreambox จะแพงกว่าคือเสียเดือนละ $12.95   IXL ทำแบบฝึกหัดฟรีได้ 20 ข้อต่อวัน ส่วน Dreambox ให้เล่นฟรีได้ 14 วัน

ทั้งสองตัวนี้ ถ้าจะซื้อให้ได้ถูกๆ ต้องซื้อผ่าน Homeschool Co-op ค่ะ
Dreambox: https://www.homeschoolbuyersco-op.org/dreambox-learning/?source=95678
IXL: https://www.homeschoolbuyersco-op.org/ixl-math/?source=95678

App ในแท็ปเล็ท
ทั้ง IXL และ Dreambox มี App ให้ใช้ฟรีสำหรับลูกค้าที่สมัครและเสียค่าสมาชิก สามารถล็อกอินเข้าใช้งานได้เลยทันที แต่ทั้งสอง App ต้องต่อผ่านเน็ทนะคะ จะไม่ทำงานแบบออฟไลน์ค่ะ IXL จะไม่กระตุก ทำงานได้นิ่งไม่ค่อยรวนเพราะเนื้อหามันไม่มีภาพและมีเดียมากมายเหมือน Dreambox ส่วน App ของ Dreambox จะโหลดนานและค้างบ่อย เน็ทใครช้านี่อดเล่นแน่ๆค่ะ เพราะมันเป็น Flash Player ล้วนๆ ภาพเยอะเสียงเยอะ เวลาเล่นบางทีต้องรอนิดนึงก่อนแอ็พมันจะตรวจคำตอบให้

อันไหนดีกว่ากัน
ดีคนละแบบค่ะ IXL นี่คือเว็บที่เอาไว้ทำแบบฝึกหัดจริงๆจังๆ ไม่ได้สอนเด็กเลย คือเปิดปุ๊บก็สอบปั๊บเลย เวลาเด็กทำผิดมีเฉลยก็จริงแต่ว่าเราต้องอธิบายเด็กอยู่ดีกว่าทำไมถึงผิด และ IXL จะเข้มงวดเรื่องการตอบถูก ถ้าเด็กตอบผิดปุ๊บ ระบบจะจัดให้เด็กทำข้อสอบมากขึ้น และคะแนนความฉลาดก็จะลดลง เด็กหลายคนเจอแบบนี้แล้วท้อไม่อยากทำต่อ  แต่เนื้อหาของ IXL มันครอบคลุมมากๆ แทบจะครบทุกหัวข้อที่เด็กต้องเรียนในโรงเรียน

Dreambox เป็นเกมที่เรียนด้วยและสอนด้วย เป็นการสอนแบบทั้งทางตรงและทางอ้อม ระบบที่ใช้ทำเกมจะประเมิณผลเด็กจากเกมที่เล่น และจากการคลิกเลือกคำตอบของเด็ก เด็กแต่ละคนจะได้รับการจัดให้เล่นหรือทำแบบฝึกหัดต่างกันค่ะ ซึ่งแม่แอ๋วทึ่งมากกับระบบการจัดการเกมของ Dreambox และ ระบบปรับเกมให้เข้ากับเด็กนี่เองที่ทำให้ Dreambox โดดเด่นกว่าหลักสูตรอื่นๆ เพราะมันสามารถจัดระดับชั้นให้ลูกของเราให้ทำได้ตามความสามารถของเด็กค่ะ Dreambox จะปรับให้เด็กทำแบบฝึกหัดจากง่ายไปยาก อันไหนที่เด็กทำได้แล้ว จะค่อยๆเอาออกไปและเพิ่มแบบฝึกหัดใหม่เข้ามา  การสอนคณิตผ่านการมอง เรียนรู้ด้วยตนเอง แบบทำเเล้วปิ๊งไอเดียเอง และการให้เด็กคิดเองนี่ถือเป็นเสน่ห์ของ Dreambox เลยทีเดียว

รูปลักษณ์
Dreambox ชนะขาดเรื่องการดึงดูใจเด็ก การใช้เทคโนโลยีในการนำเสนอบทเรียนและเกม ถ้าใครเคยใช้ ABCmouse จะมองภาพการนำเสนอบทเรียนของ Dreambox ออก  คือมันมีทั้งภาพ เสียง ตัวละครที่น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย โจรสลัด นางไม้ นางฟ้า ไดโนเสาร์ สาระพัดสิ่งที่จะดึงดูความสนใจของเด็ก  เวลาลูกชายเล่นนี่ต้องกำหนดเวลาเพราะถ้าไม่กำหนดจะเล่นไม่เลิกค่ะ
IXL จะออกแนวเรียบง่ายเพราะเค้าเป็นแบบฝึกหัดค่ะ ไม่ใช่เกมเหมือน Dreambox

การประเมินผลเด็ก
ของ IXL จะละเอียดกว่าของ Dreambox มาก วัดผลเหมือนครูเลยค่ะว่าลูกเรียนอะไรไปแค่ไหนและต้องปรับปรุงตรงไหนบ้าง แต่ของ Dreambox จะทันท่วงทีกว่า คือเมื่อเด็กเล่นเกมปุ๊บและเล่นไปได้สักครู่ จะมีอีเมลส่งมาให้เราและแจ้งให้เรารู้ว่าลูกเล่นอะไรอยู่ และจากการเล่มเกมนั้น ลูกเราเข้าใจอะไรบ้าง ซึ่งถูกใจแม่แอ๋วสุด

ถ้าถามว่าแม่แอ๋วชอบอันไหนมากกว่ากัน ให้ใจ Dreambox ไปเต็มๆ เพราะชอบที่ไม่ได้ให้ทำแบบฝึกหัดอย่างเดียว สอนด้วย ไม่ว่าจะสอนผ่านแบบฝึกหัดที่ทำหรือสอนผ่านการเล่มเกม สังเกตุเห็นจากวิธีเล่นเกมของลูก ตอนแรกอาจจะต้องปรับตัวนิดหน่อย ต่อมาจะเห็นเลยว่าลูกรู้จักคิด รู้จักมองแบบคณิตศาสตร์ และเริ่มจำแพทเทิร์นของตัวเลขใน Mathrack และ Ten Frames ได้ และเจคอบยังประยุกต์เอากระดานร้อยช่องที่แม่แอ๋วสอนมาช่วยในการคิดเลขหาคำตอบของเกมใน Dreambox อีกด้วย ดังนั้นใครอยากได้เกมคณิตแบบสอนด้วย เล่นได้ด้วยแบบสนุกๆ แนะนำ Dreambox ส่วนใครอยากได้เกมแบบฝึกหัดแบบละเอียดยิบ ไม่มีสิ่งล่อตาล่อใจ IXL จะดีกว่า   สำหรับแม่แอ๋วและเจคอบเราเลิฟ Dreambox ค่ะ

ปล แต่เรามี IXL ด้วยค่ะ และจะใช้สลับวันกับ Dreambox  เอาไว้ฝึกหัดกันจริงๆจังๆว่างั้นเถอะ เคยสมัครให้เจคอบตอน 3 ขวบ แต่ลูกไม่เล่นเพราะเล่นไม่เป็น คราวนี้ 5 ขวบแล้วจะเอามาลองอีกสักตั้ง เสริม Jump math ที่ทำอยู่ในตอนนี้ แต่ขอปันใจให้ Dreambox อิอิ

Deambox:
Super Subtraction Squad


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 07, 2014, 02:58:14 am โดย Elle » 

* กระทู้ล่าสุด