แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Elle

หน้า: [1] 2 3 ... 28
1
คำถามคลาสสิคเลยค่ะ  :050:

เด็กขนาดนี้ แม่แอ๋วไม่อยากใช้คำว่าเรียนหรือสอนนะ เพราะเค้าไม่ได้ "เรียน" แต่เค้าซึบซับข้อมูลที่พ่อแม่ป้อนให้ในชีวิตประจำวัน เด็กเล็กๆสามารถรับข้อมูลได้จำนวนมหาศาลผ่านสมองซีกขวา ดังนั้นถ้าเรามีอะไรที่อยากสอนเค้า ก็จงทำไปเถอะค่ะ แต่ต้องทำให้ถูกหลักนะ อย่าไปยัดเยียดหรือคิดว่าเค้าต้องจ้องมองเราแบบตั้งใจ ตั้งใจฟังเหมือนเด็กโต แบบนั้นเป็นการคาดหวังที่ผิดๆสำหรับเด็กในวัยนี้

หากต้องการสอนภาษา วิธีที่ง่ายที่สุดคือเริ่มพูดภาษานั้นๆกับเค้า ถ้าสบายใจที่จะใช้สื่อสอนก็ลองนำ โปรแกรม Brillkids มาให้เค้าดู แต่ถ้ายังกลัวปัญหาเรื่องเด็กกับหน้าจอ แนะนำให้ใช้บัตรคำกระดาษในการสอนเค้า  เราจะสอนอะไรก็ได้ขอให้เราทำด้วยความสบายใจ และทุ่มเทและสนุกกับการสอนลูกให้เต็มที ถ้าเรามัวแต่สอนไปกลัวไป อาจจะไม่ได้ผลที่ดีนักค่ะ

การจัดตาราง ถ้าเราทำงาน ก็ทำกิจกรรมช่วงเช้าก่อนเราไปทำงาน และอีกรอบหลังเลิกงาน การสอนเด็กใช้เวลาน้อยมาก รอบละไม่เกิน 1-5 นาที ถ้าเราเป็นแม่บ้านก็จัดตารางตามสะดวกของลูกเลยค่ะ อารมณ์ดีเมื่อไหร่สอนได้เลยทันที ^^

2
เขียนสะสมมานานแล้ว ถึงตอนที่ 7 แล้วค่ะ เป็นการเริ่มสอนให้เด็กๆทำความรู้จักกับสระเสียงสั้นของ a e i o u  ถ้าใครที่ติดตามมาตั้งแต่ตอนแรกคงรู้กันดีว่า สระแต่ละตัวมีหลายเสียง แต่เสียงที่สำคัญและใช้บ่อยมากในคำภาษาอังกฤษคือสระเสียงสั้น ดังนั้นเราจึงสอนสระเสียงพวกนนี้ให้เด็กๆก่อน

บางคนอาจจะคิดว่ามันเบสิคจังเลยค่ะคุณแอ๋ว ข้ามไปเลยได้ไหมค่ะ  :050: อยากจะบอกว่ามันเป็นหัวใจสำคัญค่ะ อย่าไปเร่งสอน การเรียนรู้เร็วถือเป็นการดี แต่ถ้าไปเร็วเกินไปพื้นฐานไม่แม่นพอ จะทำให้เกิดปัญหาทีหลัง ดังนั้นใจเวลาทำความรู้จักกับขั้นตอน 1-7 ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้  เสียงโฟโนแกรมสำคัญมาก หากเด็กจำไม่แม่น อย่าพึ่งเริ่มสอนอะไรเป็นอันขาด เดี๋ยวจะไปตกม้าตายทีหลัง ช้าๆแต่มันใจดีกว่าค่ะ  :7:

อ่ะนี่ก็ลิ๊งค์บทความนะคะ เราเรียนรู้ไปด้วยกัน มีอะไรก็แบ่งกันกัน ฝากคำถาม อยากแนะนำก็เชิญได้เลยค่ะ

http://homeschoolthailand.com/spelling-phonograms-7/

3
Little Math แล้วก็หลักสูตรชิจิดะ และเกล็นน์ โดแมน ใช้หลักการและวิธีการสอนคล้ายกันค่ะ วิธีที่ใช้ในการสำเสนอบทเรียนคือ การเเฟรชไว หรือ flash method เป็นการเปลี่ยนบัตรจุดให้เร็วมากถึงมากที่สุด บัตรละ 0.5 วินาที เพราะสมองเด็กทารกไปจนถึงวัย 3 ขวบ มีศักยภาพสูงมาก และสมองซีกขวามีอธิพลในการรับข้อมูล และจะรับข้อมูลได้จำนวนมหาศาลในเวลาเสี้ยววินาที

ชิจิดะ เคยมีหลักสูตรคณิตศาสตร์แบบเก่าที่เชื่อว่าเด็กที่เรียนผ่านวิธีนี้จะคำนวนได้ไวเหมือนเครื่องคิดเลข  และ Glenn Doman เองก็มีกฎการสอนตามสไลต์คล้ายๆกัน แต่ของเกล็นน์แม่แอ๋วว่าเค้าเน้นการทำให้เด็กคุ้นเคยกับจำนวนตัวเลขมากกว่าการสร้างเด็กเครื่องคิดเลข

สำหรับ Little Math อาศัยการเเฟรชไวสอน คือแทนที่จะเเฟรชมือเหมือนเกล็นน์กับชิจิดะ เรามาใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ช่วยสอนแทน เพราะคอมพิวเตอร์เราปรับความเร็วได้ เปลี่ยนไอคอนได้หลากหลายจะดึงดูความสนใจของเด็กได้ดีกว่า และที่สำคัญคือ Little Math มีหลักสูตรสำเร็จให้เราด้วยค่ะ ทำให้ประหยัดเวลาเตรียมการสอนไปเยอะเลย

แม่แอ๋วเองเริ่มใช้ Little Math กับเจคอบตอนเค้าอายุได้ 2.1 ขวบ การสอนท้าทายพอสมควรเพราะลูกไม่ค่อยนิ่ง แต่ก็ทนสอนไปจนจบ ขอบอกเลยว่าผลที่ได้มันเห็นไม่ชัดเจนเหมือนภาษาอังกฤากับดนตรี  แมทนี่ดูยังไงก็ไม่ออกว่าเค้าเรียนอะไรไปบ้าง ถามก็ทำหน้าเบลอๆ  :029:  แม่เลยขี้เกียจถาม แต่เท่าที่สังเกตุเห็นคือเค้าเรียนอะไรค่อนข้างเข้าใจเร็ว ไม่ทราบว่าเป็นผลมาจากการเรียนผ่านการเเฟรชไวตั้งแต่เด็กหรือเปล่า

ลองโหลดตัวทดลองมาลองดูค่ะ ส่วนชิจิดะ อยากลองเเฟรชมือเอง ก็มีไฟล์โพยให้นะคะ ลองอ่านข้อมูลเพิ่มที่นี่ค่ะ
http://homeschoolthailand.com/right-brain-dot-flash-shichida/

4
ออกตัวก่อนนะคะ ลูกชายเลยวัยเบบี้มาแล้ว พยายามย้อนเวลาไปสู่อดีตค่ะ เด็กในวัย 4 เดือนกำลังเรียนรู้โลกรอบตัว กำลังเริ่มคว่ำเริ่มอยากคลื่นไหว ของเล่นของหาของเล่นที่มีพื้นสัมผัสหลากหลาย ทั้งไม้ กระดาษเเข็ง พลาสติกและผ้า เพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัสการรับรู้นะคะ นอกจากนี้หนังสือเด็กพวกหนังสือผ้า หนังสือที่มีลวดลายตัดกันสีขาวดำ เเดง ก็จะช่วยกระตุ้นประสาทการมองเห็นและสร้างความอยากรู้อยากเห็นให้ลูกเรา

ส่วนการสอนลูก หากเคยอ่านบทความเกียวกับสมองซีกขวาและเกล็นน์ โดแมนมาบ้าง จะทราบว่าพ่อแม่เริ่มสอนลูกกันตั้งแต่วัยเล็กๆเลยค่ะ 4 เดือนนี่ก็เริ่มสอนกันได้แล้ว หลักการสอนคือต้องเเฟรชให้ไว และใช้เวลาให้สั้นๆ
อ่านข้อมูลการเเฟรชบัตรคำได้ที่นี่ค่ะ

http://homeschoolthailand.com/how-to-use-flashcards/

เทคนิคการเล่นกับลูกค่ะ
http://homeschoolthailand.com/how-to-play-with-toddlers/

และสุดท้าย อยากให้อ่านเกี่ยวกับ Glenn Doman ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมก็สอบถามได้ค่ะ
http://homeschoolthailand.com/glenn-doman/

5
ไฟล์บางส่วนเคยทำไว้ ใส่เสียงเองค่ะ อย่างทีบอกคุณหมวยไปในเฟสบุค คนทำเค้าขยันทำ แต่สงสัยบางอันเปิดให้ลูกดูไปเค้าก็พากษ์สดเลยนะคะเลยไม่มีเสียง  :056:

6
ตอบไปทางเฟสแล้วค่ะคุณเจี๊ยบ

7
สวัสดีค่ะ หลังจากที่ได้ตัดสินใจสมัครทั้ง Dreambox และ IXL (I Excel) ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกมคณิตศาสตร์และแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์สำหรับเด็ก วันนี้เลยจะมีเขียนถึงข้อแตกต่างของทั้งสองโปรแกรมเผื่อคนที่สนใจอยากลองใช้ และอยากหาแบบฝึกหัดมาให้ลูกทำ จะได้เลือกถูกอันและใช้ได้ถูกใจ
IXL: www.ixl.com
Dreambox: www.dreambox.com

เหมาะกับเด็กอายุเท่าไหร่
ทั้ง Dreambox และ IXL เหมาะกับเด็กวัยเตรียมอนุบาลขึ้นไป ไม่เหมาะกับเด็กเล็กหรือเด็กที่ยังไม่ได้เริ่มเรียนคณิตศาสตร์ ทั้ง Dreambox และ IXL ไม่สามารถใช้เป็นหลักสูตรทดแทนการเรียนการสอนจากครูหรือพ่อแม่ เป็นเพียงแค่สื่อเสริมและฝึกทักษะของเด็กเท่านั้น  หากลูกของคุณอายุประมาณ 3-4 ขวบขึ้นไป สามารถเริ่มใช้ได้ทันที เพียงแต่คุณต้องสอนลูกไปด้วยและให้ลูกทำแบบฝึกหัดจากเว็บไซต์พวกนี้ไปด้วย

หลักสูตร
หลักสูตรของ IXL นั้นจะครอบคลุมหลายประเทศ คุณสามารถเลือกได้ว่าอยากให้ลูกทำแบบฝึกหัดหัดของประเทศไหน หากใครที่ใช้ Singapore Math ก็สามารถเลือกใช้หลักสูตรแบบฝึกหัดของ IXL ของประเทศสิงค์โปร์ได้ หรือหากใครอยู่อเมริกา ก็สามารถเลือกใช้แบบฝึกหัดของรัฐที่คุณอาศัยอยู่ได้ แม่แอ๋วอยู่แคนาดา เลือกหลักสูตรออนตาริโอ้ให้ลูกเพราะนี่คือจังหวัดที่เราอยู่ในตอนนี้

หลักสูตรของ Dreambox จะคลอบคลุมเฉพาะ Common Core ของสหรัฐเท่านั้นค่ะ จะไม่กระจายเหมือน IXL หลักสูตรที่เขาสอนอาจจะไม่ตรงกับเด็กไทย แต่ข้อดีของ Dreambox คือการออกแบบที่สวยงาม มีรูปเยอะ ตัวหนังสือน้อย ใช้เทคโนลียีในการนำเสนอบทเรียน จะดึงดูดความสนใจของเด็กได้เป็นอย่างดี และเหมาะสำหรับเด็กสองภาษา หรือเด็กที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง

ราคา
ทั้ง Dreambox และ IXL ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายปี ราคาของ IXL จะอยู่ที่ $9.95 ต่อเดือน ต่อเด็ก 1 คน ส่วน Dreambox จะแพงกว่าคือเสียเดือนละ $12.95   IXL ทำแบบฝึกหัดฟรีได้ 20 ข้อต่อวัน ส่วน Dreambox ให้เล่นฟรีได้ 14 วัน

ทั้งสองตัวนี้ ถ้าจะซื้อให้ได้ถูกๆ ต้องซื้อผ่าน Homeschool Co-op ค่ะ
Dreambox: https://www.homeschoolbuyersco-op.org/dreambox-learning/?source=95678
IXL: https://www.homeschoolbuyersco-op.org/ixl-math/?source=95678

App ในแท็ปเล็ท
ทั้ง IXL และ Dreambox มี App ให้ใช้ฟรีสำหรับลูกค้าที่สมัครและเสียค่าสมาชิก สามารถล็อกอินเข้าใช้งานได้เลยทันที แต่ทั้งสอง App ต้องต่อผ่านเน็ทนะคะ จะไม่ทำงานแบบออฟไลน์ค่ะ IXL จะไม่กระตุก ทำงานได้นิ่งไม่ค่อยรวนเพราะเนื้อหามันไม่มีภาพและมีเดียมากมายเหมือน Dreambox ส่วน App ของ Dreambox จะโหลดนานและค้างบ่อย เน็ทใครช้านี่อดเล่นแน่ๆค่ะ เพราะมันเป็น Flash Player ล้วนๆ ภาพเยอะเสียงเยอะ เวลาเล่นบางทีต้องรอนิดนึงก่อนแอ็พมันจะตรวจคำตอบให้

อันไหนดีกว่ากัน
ดีคนละแบบค่ะ IXL นี่คือเว็บที่เอาไว้ทำแบบฝึกหัดจริงๆจังๆ ไม่ได้สอนเด็กเลย คือเปิดปุ๊บก็สอบปั๊บเลย เวลาเด็กทำผิดมีเฉลยก็จริงแต่ว่าเราต้องอธิบายเด็กอยู่ดีกว่าทำไมถึงผิด และ IXL จะเข้มงวดเรื่องการตอบถูก ถ้าเด็กตอบผิดปุ๊บ ระบบจะจัดให้เด็กทำข้อสอบมากขึ้น และคะแนนความฉลาดก็จะลดลง เด็กหลายคนเจอแบบนี้แล้วท้อไม่อยากทำต่อ  แต่เนื้อหาของ IXL มันครอบคลุมมากๆ แทบจะครบทุกหัวข้อที่เด็กต้องเรียนในโรงเรียน

Dreambox เป็นเกมที่เรียนด้วยและสอนด้วย เป็นการสอนแบบทั้งทางตรงและทางอ้อม ระบบที่ใช้ทำเกมจะประเมิณผลเด็กจากเกมที่เล่น และจากการคลิกเลือกคำตอบของเด็ก เด็กแต่ละคนจะได้รับการจัดให้เล่นหรือทำแบบฝึกหัดต่างกันค่ะ ซึ่งแม่แอ๋วทึ่งมากกับระบบการจัดการเกมของ Dreambox และ ระบบปรับเกมให้เข้ากับเด็กนี่เองที่ทำให้ Dreambox โดดเด่นกว่าหลักสูตรอื่นๆ เพราะมันสามารถจัดระดับชั้นให้ลูกของเราให้ทำได้ตามความสามารถของเด็กค่ะ Dreambox จะปรับให้เด็กทำแบบฝึกหัดจากง่ายไปยาก อันไหนที่เด็กทำได้แล้ว จะค่อยๆเอาออกไปและเพิ่มแบบฝึกหัดใหม่เข้ามา  การสอนคณิตผ่านการมอง เรียนรู้ด้วยตนเอง แบบทำเเล้วปิ๊งไอเดียเอง และการให้เด็กคิดเองนี่ถือเป็นเสน่ห์ของ Dreambox เลยทีเดียว

รูปลักษณ์
Dreambox ชนะขาดเรื่องการดึงดูใจเด็ก การใช้เทคโนโลยีในการนำเสนอบทเรียนและเกม ถ้าใครเคยใช้ ABCmouse จะมองภาพการนำเสนอบทเรียนของ Dreambox ออก  คือมันมีทั้งภาพ เสียง ตัวละครที่น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย โจรสลัด นางไม้ นางฟ้า ไดโนเสาร์ สาระพัดสิ่งที่จะดึงดูความสนใจของเด็ก  เวลาลูกชายเล่นนี่ต้องกำหนดเวลาเพราะถ้าไม่กำหนดจะเล่นไม่เลิกค่ะ
IXL จะออกแนวเรียบง่ายเพราะเค้าเป็นแบบฝึกหัดค่ะ ไม่ใช่เกมเหมือน Dreambox

การประเมินผลเด็ก
ของ IXL จะละเอียดกว่าของ Dreambox มาก วัดผลเหมือนครูเลยค่ะว่าลูกเรียนอะไรไปแค่ไหนและต้องปรับปรุงตรงไหนบ้าง แต่ของ Dreambox จะทันท่วงทีกว่า คือเมื่อเด็กเล่นเกมปุ๊บและเล่นไปได้สักครู่ จะมีอีเมลส่งมาให้เราและแจ้งให้เรารู้ว่าลูกเล่นอะไรอยู่ และจากการเล่มเกมนั้น ลูกเราเข้าใจอะไรบ้าง ซึ่งถูกใจแม่แอ๋วสุด

ถ้าถามว่าแม่แอ๋วชอบอันไหนมากกว่ากัน ให้ใจ Dreambox ไปเต็มๆ เพราะชอบที่ไม่ได้ให้ทำแบบฝึกหัดอย่างเดียว สอนด้วย ไม่ว่าจะสอนผ่านแบบฝึกหัดที่ทำหรือสอนผ่านการเล่มเกม สังเกตุเห็นจากวิธีเล่นเกมของลูก ตอนแรกอาจจะต้องปรับตัวนิดหน่อย ต่อมาจะเห็นเลยว่าลูกรู้จักคิด รู้จักมองแบบคณิตศาสตร์ และเริ่มจำแพทเทิร์นของตัวเลขใน Mathrack และ Ten Frames ได้ และเจคอบยังประยุกต์เอากระดานร้อยช่องที่แม่แอ๋วสอนมาช่วยในการคิดเลขหาคำตอบของเกมใน Dreambox อีกด้วย ดังนั้นใครอยากได้เกมคณิตแบบสอนด้วย เล่นได้ด้วยแบบสนุกๆ แนะนำ Dreambox ส่วนใครอยากได้เกมแบบฝึกหัดแบบละเอียดยิบ ไม่มีสิ่งล่อตาล่อใจ IXL จะดีกว่า   สำหรับแม่แอ๋วและเจคอบเราเลิฟ Dreambox ค่ะ

ปล แต่เรามี IXL ด้วยค่ะ และจะใช้สลับวันกับ Dreambox  เอาไว้ฝึกหัดกันจริงๆจังๆว่างั้นเถอะ เคยสมัครให้เจคอบตอน 3 ขวบ แต่ลูกไม่เล่นเพราะเล่นไม่เป็น คราวนี้ 5 ขวบแล้วจะเอามาลองอีกสักตั้ง เสริม Jump math ที่ทำอยู่ในตอนนี้ แต่ขอปันใจให้ Dreambox อิอิ

Deambox:
Super Subtraction Squad8
ต้องสอนทีละ 2-3 ตัวค่ะ เพราะแม่ก็มึนด้วย  :001:

9
เพิ่มวิดีโอสอนโฟโนแกรม


App สอนโฟโนแกรม
https://itunes.apple.com/ca/app/phonogram-sounds/id786428122?mt=12

----------------

สำหรับใครที่ไม่แม่นเสียงโฟนิคส์ แอ๋วทำวิดีโอไว้ลองดูค่ะ (ทำตอนขยันมาก ช่วงนี้ขยันน้อย :83:)

เสียงพยัญชนะ

สัญลักษณ์เสียงโฟนิคส์ภาษาอังกฤษ เสียงพยัญชนะ - Engacademy.org


เสียงสระ
สัญลักษณ์เสียงโฟนิคส์ภาษาอังกฤษ - สระ Engacademy.org


และสุดท้ายคือ โฟนีมค่ะ
หน่วยเสียงในภาษาอังกฤษ หรือ Phonemes - Engacademy.org

10
ท้าวความก่อนมาสอนสะกดคำให้เจคอบแบบจริงๆจังๆ แม่แอ๋วได้ไปพบครูของเจคอบ ครูบอกว่า "คุณแม่ค่ะ ระดับการอ่านของน้องสูงมากนะคะ แต่น้องไม่ยอมเขียน สอนลูกสะกดคำมั่งนะคะ ระดับมันจะได้สมดุลกัน"  :018:  ฟังแล้วก็เลยต้องมาฟิตสอนสะกดคำให้ลูกค่ะ และก่อนที่แม่แอ๋วจะสอนอะไรให้ลูกจะพยายามเรียนไปก่อนลูกสักหน่อย เวลาอธิบายลูกจะได้ไม่งงค่ะ ดังนั้นก็เลยนำข้อมูลเกี่ยวกับสะกดคำมาให้ได้อ่านกันค่ะ

Phonograms คืออะไร มันก็คือตัวอักษรหรือชุดตัวอักษรที่เป็นลัญลักษณ์ของเสียง เช่น
  • ck เป็นโฟโนเเกรมของ /k/ เช่นในคำว่า click
  • s เป็นโฟโนเเกรมของ /s/ ในคำว่า sit หรือเสียง /z/ ในคำว่า has
  • oy เป็นโฟโนเเกรมของ /oi/ ในคำว่า boy

นี่คือรายการของโฟโนเเกรมทั้งหมดในภาษอังกฤษแบบอเมริกัน แบบบริทิชไม่รู้น๊าเพราะแม่แอ๋วไม่ถนัดสำเนียงนั้นค่ะ
                     


รูปเอามาจากซีดีรอมของ All About Spelling: http://allaboutlearningpress.net/go.php?id=726
            
   โฟโนแกรมช่วยให้เด็กสะกดคำได้อย่างไร
ในการสอนสะกดคำนั้น  เสียงแต่ละเสียงในคำแต่ละคำจะแทนได้โฟโนแกรมค่ะ  เช่นคำว่า cat เวลาแยกเป็นเสียง เราจะได้ยินเสียง 3 เสียงคือ /k/ /ae/ /t/  แต่ละเสียงจะมีโฟโนแกรมของมัน และคำว่าแคทก็เลยเขียนได้ว่า cat   บางคนอาจจะบอกว่า ชั้นให้ลูกท่อง ซี เอ ที แคท ไม่ง่ายกว่าเหรอ  คำตอบคืออาจะง่ายแต่คำสั้นๆพวกนี้ค่ะ ลองคิดดูสิว่า ต่อไปถ้าลูกต้องสะกดคำว่า “Succedaneum “ จะท่องยังไงไหว ยาวเชียวค่ะ ดังนั้นเขาเลยใช้โฟโนแกรมแทนเสียงและนำมาสอนสะกดอีกที  สำหรับเด็กสองภาษา เด็กที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน หรือพ่อแม่ที่ต้องการสอนให้ลูกอ่านและเขียนภาษาอังกฤษคล่อง การทำความเข้าใจโฟโนแกรมจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ  แม่แอ๋วเองก็ศึกษาอยู่เหมือนกัน เลยนำที่ได้ศึกษามาแชร์ให้อ่านกัน เพราะถือว่าก่อนจะสอนอะไรให้ลูก พ่อแม่ต้องเรียนล้ำหน้าลูกไป 2-3 สะเต็บค่ะ

มาดูตัวอย่างกันค่ะ
  • คำว่า big  มี 3 เสียง (/b/–/ĭ/–/g/) และ 3 โฟโนแกรม (b, i, g).
  • คำว่า bridge มี 4 เสียง (/b/–/r/–/ĭ/–/j/) ดังนั้นจึงมี 4 โฟโนแกรม (b, r, i, dge).
  • คำว่า high มี 2 เสียง (/h/–/ī/) ดังนั้นคำนี้จึงมี 2 โฟโนแกรม (h, igh).


จากตัวอย่างข้างบนจะเห็นว่าจำนวนของตัวอักษรในคำจะไม่เท่ากับเสียงเสมอไป เพราะอะไร? สาเหตุคือโฟโนแกรมบางเสียงนั้ยประกอบไปด้วยอักษรหลายตัวนั่นเองค่ะ  เสียง 1 เสียงแทนด้วย 1 โฟโนแกรม แต่ โฟโนแกรมอันนั้นอาจจะเขียนด้วยอักษรมากกว่า 1 ตัว
ทำไมต้องสอนโฟโนแกรมด้วย

ถ้าเด็กรู้จักเสียงและรู้จักโฟโนแกรมที่แทนเสียงเหล่านั้น เด็กจะสะกดคำได้ง่ายและได้ถูกต้อง ถ้าเด็กรู้ว่า เสียง /j/ ที่ตามหลังสระเสียงสั้นจะแทนด้วยโฟโนแกรม dge เด็กจะสะกดคำได้ถูกต้องคือ bridge  เด็กไม่จำเป็นต้องท่อง b-r-i-d-g-e  แทนที่จะท่องแบบนั้นก็หันมาจำโฟโนแกรมคือเสียงแต่ละเสียงแทนด้วยโฟโนแกรมนั่นเอง

ขั้นตอนการสอนโฟโนแกรม
การใช้บัตรคำโฟโนแกรมจะช่วยให้เด็กจำเสียงและจำโฟโนแกรมได้ง่ายขึ้น ด้านหน้าของบัตรคำ จะเป็นสัญลักษณ์ของโฟโนแกรม ส่วนด้านหลังเป็นข้อมูลสำหรับครูหรือพ่อแม่ เช่นบัตร a เด็กจะเห็นด้านหน้าเป็น a ด้านหลังเราจะเห็นว่า a แทนเสียง แอ –ant, เอ –acorn, ออ –water

1)ก่อนอื่นเรามาทดสอบก่อนว่าเด็กรู้จักโฟโนแกรมตัวไหนบ้างแล้ว โดยเด็กที่เรียนโฟนิคส์มาก่อนจะได้เปรียบเด็กที่ยังไม่เคยเรียน เพราะเสียงหลายๆตัวมันเหมือนๆกันค่ะ ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลานานที่สุด และเด็กต้องแม่นเสียงก่อนที่เราจะข้ามขั้นไปสอนสะกดคำ  วิธีสอนคือให้เด็กดูบัตรคำและให้ออกเสียง ถ้าออกเสียงถูกต้อง ครบทุกเสียงของโฟโนแกรมแต่ละตัว ก็แสดงว่าผ่าน ถ้าเด็กตอบไม่ได้ เราก็ออกเสียงให้ฟัง และแยกบัตรคำนั้นไปไว้ในส่วนที่เราต้องสอนเพิ่มเติม อันไหนลูกออกเสียงได้แล้วก็ย้ายไปอยู่ในส่วนที่ลูกรู้แล้ว ไม่ต้องสอนเพิ่ม

2)สอนทีละ 3-4 คำ โดยใช้ขั้นตอนดังนี้
  • ให้ดูบัตรโฟโนแกรม
  • ออกเสียงให้เด็กฟัง
  • ให้เด็กทำเสียงตาม


หลังจากสอนไปแล้วหลายๆรอบ ลองดูว่าเด็กจะอ่านออกเสียงได้เองโดยที่ไม่ต้องคอยบอกหรือไม่ เป้าหมายคือการที่เด็กได้เห็นบัตรแล้วออกเสียงได้เองแบบไม่ต้องหยุดคิด

หมั่นทบทวนบ่อยๆนะคะ หลังจากเด็กจำเสียงได้แล้วก็อย่าปล่อยให้เด็กลืมค่ะ ต้องหมั่นหยิบออกมารีวิวบ่อยๆ ลูกจะได้จำได้แม่นๆค่ะ
ขั้นตอนนี้ใช้เวลาสอนนานค่ะ แต่คุ้มค่ามาก เพราะถ้าเด็กออกเสียงได้แม่น จำการ์ดได้ทุกไป ต่อไปการเรียนสะกดคำจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับเด็กและสำหรับคนสอน เพราะเราเองก็เรียนไปพร้อมๆลูกนั่นเองค่ะ

โอกาสหน้าจะเอาการ์ดมาแชร์ และจะทำเสียงโฟโนแกรมให้ค่ะ จะได้นำไปใช้สอนเด็กๆสะกดคำได้อย่างถูกต้องและด้วยความมั่นใจ

ที่มา: http://allaboutlearningpress.net/go.php?id=726

11
สำหรับลูกค้าที่มีเวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์และ iAccess ตอนนี้สามารถลงหลักสูตร Little Reader ได้ในเเท็บเล็ทที่ OS เป็นแอนดรอยด์ได้แล้วนะคะ วิธีการติดตั้งก็เหมือนกันกับการลงผ่าน ipad iphone ค่ะ คือเราต้องดาวน์โหลด App ชื่อ Little Reader Touch ใน App Store หรือ Google Play ก่อน  พอได้ App มาแล้วก็เข้าสู่ระบบบัญชี Brillkids ผ่าน App จากนั้นก็ดาวน์โหลดคอร์สที่เรามีผ่าน "Downloads" ค่ะ


คุณมีหลักสูตรอะไรในคอม คุณก็สามารถดาวน์โหลดหลักสูตรนั้นๆลงในเเท็บเเล็ทได้ ช่วยให้การเรียนการสอนลูกอ่านหนังสือทำได้ง่ายยิ่งขึ้น
โปรแกรมที่ลงในเเท็บเล็ทได้คือ Little Reader เท่านั้นนะคะ ตัวอื่นยังคงลงไม่ได้ค่ะ และจำเป็นต้องมีเวอร์ชั่นคอมก่อนถึงจะลงในแท็บเล็ทได้ค่ะ

12
ตอนนี้สำหรับลูกค้าที่มี Little Reader - English แล้ว สามารถลงหลักสูตรภาษาเพิ่มเติมได้นะคะ และภาษาที่มีจำหน่ายคือ


- Little Reader ภาษาจีน
- Little Reader ภาษาฝรั่งเศส
- Little Reader ภาษาไทย
- Little Reader ภาษาสเปน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
http://www.brillkidsthailand.com/little-reader-1/


13
@Pailin ยินดีต้อนรับจ้า  :034:

14
สวัสดีค่ะ วันนี้แม่แอ๋วแวะมาอัพเดทกิจกรรม Jump Math ของเจคอบ เรายังเรียนกันอยู่แค่เล่ม AP1.1 นะคะ ยังไม่ได้ข้ามไปเล่มสองเลย กะว่าค่อยๆทำกันไป ไม่รีบไม่เร่งเพราะลูกชายอยู่แค่ชั้นอนุบาล มีเวลาเรียน AP อีกหลายเดือน


เล่าปัญหาก่อนละกัน ปัญหาที่เจอนี้อาจจะช่วยเป็นเเนวทางให้ครอบครัวสองภาษาได้นะคะ เนื่องจากแม่ไทยสอนคณิตให้เด็กลูกครึ่ง ปัญหาคือพอเราเริ่มสอนบทเรียนที่ยากขึ้น เวลาอธิบายลูกงงค่ะ เพราะแม่พูดไปบางทีลูกไม่เข้าใจ จะอธิบายสดก็ค่อนข้างลำบากเพราะแม่ไม่เก่งเลขแถมติดปัญหาเรื่องภาษาอีก ดังนั้นแม่แอ๋วเลยแก้ไขปัญหาด้วยการทำบทเรียนสอนผ่าน powerpoint คือแม่อธิบายโดยเอาคำถามมาจาก Teacher Guide ขอบอกว่าช่วยได้เยอะเลยค่ะ ทำให้สอนลูกแล้วลูกเข้าใจง่ายขึ้น


แม่แอ๋วทำเอาไว้สองบทนะคะ เลยเอามาเเบ่งเพื่อนๆค่ะ  จะไม่ได้ทำทุกบทนะคะ แม่แอ๋วจะทำเฉพาะอันที่่ตัวเองอธิบายแล้วมันงง ลูกงง คือบทไหนที่ลูกไม่เข้าใจ แม่ถึงจะทำ PowerPoint ใช้เวลาทำนานหน่อย แต่ผลที่ได้คือลูกชายเก็ทและเข้าใจง๊ายง่าย สรุปคือถ้าแม่ขยัน ลูกก็เรียนง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ  :76:
ดาวน์โหลด Teacher Guide ได้ที่นี่ค่ะ
http://imjakob.com/wp-content/uploads/2014/02/Jump-Math-Teacher-Guide-1-TG-for-Book-1-1-NS.pdf


บทเรียนเรื่อง Tens Block Ones Block สอนหลักหน่วย หลักสิบ (รำคาญเสียงตัวเองเล็กน้อยในไฟล์นี้ เหมือนเทปยาน ลูกฟังไปก็จะหลับไป แต่ผลที่ได้ดีมาก เพราะลูกรีบฟัง รีบเข้าใจ กลัวว่าต้องได้ฟังเสียงเทปยานอีกรอบ) :018:  ดูแล้วทำแบบฝึกหัด AP 1.1 หน้า 48-50
https://drive.google.com/file/d/0Bx7uexpqO6P0YXpBSlJBYnpaTUk/edit?usp=sharing


บทเรียนเรื่อง Comparing 5 to 10 อันนี้เสียงปกติ ลูกฟังแล้วไม่หลับ (สำหรับแบบฝึกหัดหน้า 53-59)
ตอนที่ 1
http://imjakob.com/wp-content/uploads/2014/02/Comparing-to-5-or-10.pptx


ตอนที่ 2 ( Five Frame / Ten Frame)
https://drive.google.com/file/d/0Bx7uexpqO6P0WGowem9yUHdPeDA/edit?usp=sharing
ลองนำไปปรับใช้กับลูกดูค่ะ เผื่อจะช่วยประหยัดเวลาคนสอนได้บ้าง JUMP เน้นค่อยเป็นค่อยไป วางพื้นฐานให้แน่นแล้วลูกเราจะเรียนเลขได้ง่ายขึ้น เจ้าเจคอบเองบอกเลยว่า Math is so much fun! :004:

15
ขอบคุณค่ะคุณกิ๊ก  เห็นมะไม่ยากเลย แอ๋วว่าเข้าง่ายกว่าอันเดิมอีก เพียงแต่ต้องทำความคุ้นเคยเล็กน้อยค่ะ :76:

หน้า: [1] 2 3 ... 28