แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Elle

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
เขียนสะสมมานานแล้ว ถึงตอนที่ 7 แล้วค่ะ เป็นการเริ่มสอนให้เด็กๆทำความรู้จักกับสระเสียงสั้นของ a e i o u  ถ้าใครที่ติดตามมาตั้งแต่ตอนแรกคงรู้กันดีว่า สระแต่ละตัวมีหลายเสียง แต่เสียงที่สำคัญและใช้บ่อยมากในคำภาษาอังกฤษคือสระเสียงสั้น ดังนั้นเราจึงสอนสระเสียงพวกนนี้ให้เด็กๆก่อน

บางคนอาจจะคิดว่ามันเบสิคจังเลยค่ะคุณแอ๋ว ข้ามไปเลยได้ไหมค่ะ  :050: อยากจะบอกว่ามันเป็นหัวใจสำคัญค่ะ อย่าไปเร่งสอน การเรียนรู้เร็วถือเป็นการดี แต่ถ้าไปเร็วเกินไปพื้นฐานไม่แม่นพอ จะทำให้เกิดปัญหาทีหลัง ดังนั้นใจเวลาทำความรู้จักกับขั้นตอน 1-7 ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้  เสียงโฟโนแกรมสำคัญมาก หากเด็กจำไม่แม่น อย่าพึ่งเริ่มสอนอะไรเป็นอันขาด เดี๋ยวจะไปตกม้าตายทีหลัง ช้าๆแต่มันใจดีกว่าค่ะ  :7:

อ่ะนี่ก็ลิ๊งค์บทความนะคะ เราเรียนรู้ไปด้วยกัน มีอะไรก็แบ่งกันกัน ฝากคำถาม อยากแนะนำก็เชิญได้เลยค่ะ

http://homeschoolthailand.com/spelling-phonograms-7/

2
สวัสดีค่ะ หลังจากที่ได้ตัดสินใจสมัครทั้ง Dreambox และ IXL (I Excel) ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกมคณิตศาสตร์และแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์สำหรับเด็ก วันนี้เลยจะมีเขียนถึงข้อแตกต่างของทั้งสองโปรแกรมเผื่อคนที่สนใจอยากลองใช้ และอยากหาแบบฝึกหัดมาให้ลูกทำ จะได้เลือกถูกอันและใช้ได้ถูกใจ
IXL: www.ixl.com
Dreambox: www.dreambox.com

เหมาะกับเด็กอายุเท่าไหร่
ทั้ง Dreambox และ IXL เหมาะกับเด็กวัยเตรียมอนุบาลขึ้นไป ไม่เหมาะกับเด็กเล็กหรือเด็กที่ยังไม่ได้เริ่มเรียนคณิตศาสตร์ ทั้ง Dreambox และ IXL ไม่สามารถใช้เป็นหลักสูตรทดแทนการเรียนการสอนจากครูหรือพ่อแม่ เป็นเพียงแค่สื่อเสริมและฝึกทักษะของเด็กเท่านั้น  หากลูกของคุณอายุประมาณ 3-4 ขวบขึ้นไป สามารถเริ่มใช้ได้ทันที เพียงแต่คุณต้องสอนลูกไปด้วยและให้ลูกทำแบบฝึกหัดจากเว็บไซต์พวกนี้ไปด้วย

หลักสูตร
หลักสูตรของ IXL นั้นจะครอบคลุมหลายประเทศ คุณสามารถเลือกได้ว่าอยากให้ลูกทำแบบฝึกหัดหัดของประเทศไหน หากใครที่ใช้ Singapore Math ก็สามารถเลือกใช้หลักสูตรแบบฝึกหัดของ IXL ของประเทศสิงค์โปร์ได้ หรือหากใครอยู่อเมริกา ก็สามารถเลือกใช้แบบฝึกหัดของรัฐที่คุณอาศัยอยู่ได้ แม่แอ๋วอยู่แคนาดา เลือกหลักสูตรออนตาริโอ้ให้ลูกเพราะนี่คือจังหวัดที่เราอยู่ในตอนนี้

หลักสูตรของ Dreambox จะคลอบคลุมเฉพาะ Common Core ของสหรัฐเท่านั้นค่ะ จะไม่กระจายเหมือน IXL หลักสูตรที่เขาสอนอาจจะไม่ตรงกับเด็กไทย แต่ข้อดีของ Dreambox คือการออกแบบที่สวยงาม มีรูปเยอะ ตัวหนังสือน้อย ใช้เทคโนลียีในการนำเสนอบทเรียน จะดึงดูดความสนใจของเด็กได้เป็นอย่างดี และเหมาะสำหรับเด็กสองภาษา หรือเด็กที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง

ราคา
ทั้ง Dreambox และ IXL ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายปี ราคาของ IXL จะอยู่ที่ $9.95 ต่อเดือน ต่อเด็ก 1 คน ส่วน Dreambox จะแพงกว่าคือเสียเดือนละ $12.95   IXL ทำแบบฝึกหัดฟรีได้ 20 ข้อต่อวัน ส่วน Dreambox ให้เล่นฟรีได้ 14 วัน

ทั้งสองตัวนี้ ถ้าจะซื้อให้ได้ถูกๆ ต้องซื้อผ่าน Homeschool Co-op ค่ะ
Dreambox: https://www.homeschoolbuyersco-op.org/dreambox-learning/?source=95678
IXL: https://www.homeschoolbuyersco-op.org/ixl-math/?source=95678

App ในแท็ปเล็ท
ทั้ง IXL และ Dreambox มี App ให้ใช้ฟรีสำหรับลูกค้าที่สมัครและเสียค่าสมาชิก สามารถล็อกอินเข้าใช้งานได้เลยทันที แต่ทั้งสอง App ต้องต่อผ่านเน็ทนะคะ จะไม่ทำงานแบบออฟไลน์ค่ะ IXL จะไม่กระตุก ทำงานได้นิ่งไม่ค่อยรวนเพราะเนื้อหามันไม่มีภาพและมีเดียมากมายเหมือน Dreambox ส่วน App ของ Dreambox จะโหลดนานและค้างบ่อย เน็ทใครช้านี่อดเล่นแน่ๆค่ะ เพราะมันเป็น Flash Player ล้วนๆ ภาพเยอะเสียงเยอะ เวลาเล่นบางทีต้องรอนิดนึงก่อนแอ็พมันจะตรวจคำตอบให้

อันไหนดีกว่ากัน
ดีคนละแบบค่ะ IXL นี่คือเว็บที่เอาไว้ทำแบบฝึกหัดจริงๆจังๆ ไม่ได้สอนเด็กเลย คือเปิดปุ๊บก็สอบปั๊บเลย เวลาเด็กทำผิดมีเฉลยก็จริงแต่ว่าเราต้องอธิบายเด็กอยู่ดีกว่าทำไมถึงผิด และ IXL จะเข้มงวดเรื่องการตอบถูก ถ้าเด็กตอบผิดปุ๊บ ระบบจะจัดให้เด็กทำข้อสอบมากขึ้น และคะแนนความฉลาดก็จะลดลง เด็กหลายคนเจอแบบนี้แล้วท้อไม่อยากทำต่อ  แต่เนื้อหาของ IXL มันครอบคลุมมากๆ แทบจะครบทุกหัวข้อที่เด็กต้องเรียนในโรงเรียน

Dreambox เป็นเกมที่เรียนด้วยและสอนด้วย เป็นการสอนแบบทั้งทางตรงและทางอ้อม ระบบที่ใช้ทำเกมจะประเมิณผลเด็กจากเกมที่เล่น และจากการคลิกเลือกคำตอบของเด็ก เด็กแต่ละคนจะได้รับการจัดให้เล่นหรือทำแบบฝึกหัดต่างกันค่ะ ซึ่งแม่แอ๋วทึ่งมากกับระบบการจัดการเกมของ Dreambox และ ระบบปรับเกมให้เข้ากับเด็กนี่เองที่ทำให้ Dreambox โดดเด่นกว่าหลักสูตรอื่นๆ เพราะมันสามารถจัดระดับชั้นให้ลูกของเราให้ทำได้ตามความสามารถของเด็กค่ะ Dreambox จะปรับให้เด็กทำแบบฝึกหัดจากง่ายไปยาก อันไหนที่เด็กทำได้แล้ว จะค่อยๆเอาออกไปและเพิ่มแบบฝึกหัดใหม่เข้ามา  การสอนคณิตผ่านการมอง เรียนรู้ด้วยตนเอง แบบทำเเล้วปิ๊งไอเดียเอง และการให้เด็กคิดเองนี่ถือเป็นเสน่ห์ของ Dreambox เลยทีเดียว

รูปลักษณ์
Dreambox ชนะขาดเรื่องการดึงดูใจเด็ก การใช้เทคโนโลยีในการนำเสนอบทเรียนและเกม ถ้าใครเคยใช้ ABCmouse จะมองภาพการนำเสนอบทเรียนของ Dreambox ออก  คือมันมีทั้งภาพ เสียง ตัวละครที่น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย โจรสลัด นางไม้ นางฟ้า ไดโนเสาร์ สาระพัดสิ่งที่จะดึงดูความสนใจของเด็ก  เวลาลูกชายเล่นนี่ต้องกำหนดเวลาเพราะถ้าไม่กำหนดจะเล่นไม่เลิกค่ะ
IXL จะออกแนวเรียบง่ายเพราะเค้าเป็นแบบฝึกหัดค่ะ ไม่ใช่เกมเหมือน Dreambox

การประเมินผลเด็ก
ของ IXL จะละเอียดกว่าของ Dreambox มาก วัดผลเหมือนครูเลยค่ะว่าลูกเรียนอะไรไปแค่ไหนและต้องปรับปรุงตรงไหนบ้าง แต่ของ Dreambox จะทันท่วงทีกว่า คือเมื่อเด็กเล่นเกมปุ๊บและเล่นไปได้สักครู่ จะมีอีเมลส่งมาให้เราและแจ้งให้เรารู้ว่าลูกเล่นอะไรอยู่ และจากการเล่มเกมนั้น ลูกเราเข้าใจอะไรบ้าง ซึ่งถูกใจแม่แอ๋วสุด

ถ้าถามว่าแม่แอ๋วชอบอันไหนมากกว่ากัน ให้ใจ Dreambox ไปเต็มๆ เพราะชอบที่ไม่ได้ให้ทำแบบฝึกหัดอย่างเดียว สอนด้วย ไม่ว่าจะสอนผ่านแบบฝึกหัดที่ทำหรือสอนผ่านการเล่มเกม สังเกตุเห็นจากวิธีเล่นเกมของลูก ตอนแรกอาจจะต้องปรับตัวนิดหน่อย ต่อมาจะเห็นเลยว่าลูกรู้จักคิด รู้จักมองแบบคณิตศาสตร์ และเริ่มจำแพทเทิร์นของตัวเลขใน Mathrack และ Ten Frames ได้ และเจคอบยังประยุกต์เอากระดานร้อยช่องที่แม่แอ๋วสอนมาช่วยในการคิดเลขหาคำตอบของเกมใน Dreambox อีกด้วย ดังนั้นใครอยากได้เกมคณิตแบบสอนด้วย เล่นได้ด้วยแบบสนุกๆ แนะนำ Dreambox ส่วนใครอยากได้เกมแบบฝึกหัดแบบละเอียดยิบ ไม่มีสิ่งล่อตาล่อใจ IXL จะดีกว่า   สำหรับแม่แอ๋วและเจคอบเราเลิฟ Dreambox ค่ะ

ปล แต่เรามี IXL ด้วยค่ะ และจะใช้สลับวันกับ Dreambox  เอาไว้ฝึกหัดกันจริงๆจังๆว่างั้นเถอะ เคยสมัครให้เจคอบตอน 3 ขวบ แต่ลูกไม่เล่นเพราะเล่นไม่เป็น คราวนี้ 5 ขวบแล้วจะเอามาลองอีกสักตั้ง เสริม Jump math ที่ทำอยู่ในตอนนี้ แต่ขอปันใจให้ Dreambox อิอิ

Deambox:
Super Subtraction Squad3
ท้าวความก่อนมาสอนสะกดคำให้เจคอบแบบจริงๆจังๆ แม่แอ๋วได้ไปพบครูของเจคอบ ครูบอกว่า "คุณแม่ค่ะ ระดับการอ่านของน้องสูงมากนะคะ แต่น้องไม่ยอมเขียน สอนลูกสะกดคำมั่งนะคะ ระดับมันจะได้สมดุลกัน"  :018:  ฟังแล้วก็เลยต้องมาฟิตสอนสะกดคำให้ลูกค่ะ และก่อนที่แม่แอ๋วจะสอนอะไรให้ลูกจะพยายามเรียนไปก่อนลูกสักหน่อย เวลาอธิบายลูกจะได้ไม่งงค่ะ ดังนั้นก็เลยนำข้อมูลเกี่ยวกับสะกดคำมาให้ได้อ่านกันค่ะ

Phonograms คืออะไร มันก็คือตัวอักษรหรือชุดตัวอักษรที่เป็นลัญลักษณ์ของเสียง เช่น
 • ck เป็นโฟโนเเกรมของ /k/ เช่นในคำว่า click
 • s เป็นโฟโนเเกรมของ /s/ ในคำว่า sit หรือเสียง /z/ ในคำว่า has
 • oy เป็นโฟโนเเกรมของ /oi/ ในคำว่า boy

นี่คือรายการของโฟโนเเกรมทั้งหมดในภาษอังกฤษแบบอเมริกัน แบบบริทิชไม่รู้น๊าเพราะแม่แอ๋วไม่ถนัดสำเนียงนั้นค่ะ
                     


รูปเอามาจากซีดีรอมของ All About Spelling: http://allaboutlearningpress.net/go.php?id=726
            
   โฟโนแกรมช่วยให้เด็กสะกดคำได้อย่างไร
ในการสอนสะกดคำนั้น  เสียงแต่ละเสียงในคำแต่ละคำจะแทนได้โฟโนแกรมค่ะ  เช่นคำว่า cat เวลาแยกเป็นเสียง เราจะได้ยินเสียง 3 เสียงคือ /k/ /ae/ /t/  แต่ละเสียงจะมีโฟโนแกรมของมัน และคำว่าแคทก็เลยเขียนได้ว่า cat   บางคนอาจจะบอกว่า ชั้นให้ลูกท่อง ซี เอ ที แคท ไม่ง่ายกว่าเหรอ  คำตอบคืออาจะง่ายแต่คำสั้นๆพวกนี้ค่ะ ลองคิดดูสิว่า ต่อไปถ้าลูกต้องสะกดคำว่า “Succedaneum “ จะท่องยังไงไหว ยาวเชียวค่ะ ดังนั้นเขาเลยใช้โฟโนแกรมแทนเสียงและนำมาสอนสะกดอีกที  สำหรับเด็กสองภาษา เด็กที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน หรือพ่อแม่ที่ต้องการสอนให้ลูกอ่านและเขียนภาษาอังกฤษคล่อง การทำความเข้าใจโฟโนแกรมจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ  แม่แอ๋วเองก็ศึกษาอยู่เหมือนกัน เลยนำที่ได้ศึกษามาแชร์ให้อ่านกัน เพราะถือว่าก่อนจะสอนอะไรให้ลูก พ่อแม่ต้องเรียนล้ำหน้าลูกไป 2-3 สะเต็บค่ะ

มาดูตัวอย่างกันค่ะ
 • คำว่า big  มี 3 เสียง (/b/–/ĭ/–/g/) และ 3 โฟโนแกรม (b, i, g).
 • คำว่า bridge มี 4 เสียง (/b/–/r/–/ĭ/–/j/) ดังนั้นจึงมี 4 โฟโนแกรม (b, r, i, dge).
 • คำว่า high มี 2 เสียง (/h/–/ī/) ดังนั้นคำนี้จึงมี 2 โฟโนแกรม (h, igh).


จากตัวอย่างข้างบนจะเห็นว่าจำนวนของตัวอักษรในคำจะไม่เท่ากับเสียงเสมอไป เพราะอะไร? สาเหตุคือโฟโนแกรมบางเสียงนั้ยประกอบไปด้วยอักษรหลายตัวนั่นเองค่ะ  เสียง 1 เสียงแทนด้วย 1 โฟโนแกรม แต่ โฟโนแกรมอันนั้นอาจจะเขียนด้วยอักษรมากกว่า 1 ตัว
ทำไมต้องสอนโฟโนแกรมด้วย

ถ้าเด็กรู้จักเสียงและรู้จักโฟโนแกรมที่แทนเสียงเหล่านั้น เด็กจะสะกดคำได้ง่ายและได้ถูกต้อง ถ้าเด็กรู้ว่า เสียง /j/ ที่ตามหลังสระเสียงสั้นจะแทนด้วยโฟโนแกรม dge เด็กจะสะกดคำได้ถูกต้องคือ bridge  เด็กไม่จำเป็นต้องท่อง b-r-i-d-g-e  แทนที่จะท่องแบบนั้นก็หันมาจำโฟโนแกรมคือเสียงแต่ละเสียงแทนด้วยโฟโนแกรมนั่นเอง

ขั้นตอนการสอนโฟโนแกรม
การใช้บัตรคำโฟโนแกรมจะช่วยให้เด็กจำเสียงและจำโฟโนแกรมได้ง่ายขึ้น ด้านหน้าของบัตรคำ จะเป็นสัญลักษณ์ของโฟโนแกรม ส่วนด้านหลังเป็นข้อมูลสำหรับครูหรือพ่อแม่ เช่นบัตร a เด็กจะเห็นด้านหน้าเป็น a ด้านหลังเราจะเห็นว่า a แทนเสียง แอ –ant, เอ –acorn, ออ –water

1)ก่อนอื่นเรามาทดสอบก่อนว่าเด็กรู้จักโฟโนแกรมตัวไหนบ้างแล้ว โดยเด็กที่เรียนโฟนิคส์มาก่อนจะได้เปรียบเด็กที่ยังไม่เคยเรียน เพราะเสียงหลายๆตัวมันเหมือนๆกันค่ะ ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลานานที่สุด และเด็กต้องแม่นเสียงก่อนที่เราจะข้ามขั้นไปสอนสะกดคำ  วิธีสอนคือให้เด็กดูบัตรคำและให้ออกเสียง ถ้าออกเสียงถูกต้อง ครบทุกเสียงของโฟโนแกรมแต่ละตัว ก็แสดงว่าผ่าน ถ้าเด็กตอบไม่ได้ เราก็ออกเสียงให้ฟัง และแยกบัตรคำนั้นไปไว้ในส่วนที่เราต้องสอนเพิ่มเติม อันไหนลูกออกเสียงได้แล้วก็ย้ายไปอยู่ในส่วนที่ลูกรู้แล้ว ไม่ต้องสอนเพิ่ม

2)สอนทีละ 3-4 คำ โดยใช้ขั้นตอนดังนี้
 • ให้ดูบัตรโฟโนแกรม
 • ออกเสียงให้เด็กฟัง
 • ให้เด็กทำเสียงตาม


หลังจากสอนไปแล้วหลายๆรอบ ลองดูว่าเด็กจะอ่านออกเสียงได้เองโดยที่ไม่ต้องคอยบอกหรือไม่ เป้าหมายคือการที่เด็กได้เห็นบัตรแล้วออกเสียงได้เองแบบไม่ต้องหยุดคิด

หมั่นทบทวนบ่อยๆนะคะ หลังจากเด็กจำเสียงได้แล้วก็อย่าปล่อยให้เด็กลืมค่ะ ต้องหมั่นหยิบออกมารีวิวบ่อยๆ ลูกจะได้จำได้แม่นๆค่ะ
ขั้นตอนนี้ใช้เวลาสอนนานค่ะ แต่คุ้มค่ามาก เพราะถ้าเด็กออกเสียงได้แม่น จำการ์ดได้ทุกไป ต่อไปการเรียนสะกดคำจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับเด็กและสำหรับคนสอน เพราะเราเองก็เรียนไปพร้อมๆลูกนั่นเองค่ะ

โอกาสหน้าจะเอาการ์ดมาแชร์ และจะทำเสียงโฟโนแกรมให้ค่ะ จะได้นำไปใช้สอนเด็กๆสะกดคำได้อย่างถูกต้องและด้วยความมั่นใจ

ที่มา: http://allaboutlearningpress.net/go.php?id=726

4
สำหรับลูกค้าที่มีเวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์และ iAccess ตอนนี้สามารถลงหลักสูตร Little Reader ได้ในเเท็บเล็ทที่ OS เป็นแอนดรอยด์ได้แล้วนะคะ วิธีการติดตั้งก็เหมือนกันกับการลงผ่าน ipad iphone ค่ะ คือเราต้องดาวน์โหลด App ชื่อ Little Reader Touch ใน App Store หรือ Google Play ก่อน  พอได้ App มาแล้วก็เข้าสู่ระบบบัญชี Brillkids ผ่าน App จากนั้นก็ดาวน์โหลดคอร์สที่เรามีผ่าน "Downloads" ค่ะ


คุณมีหลักสูตรอะไรในคอม คุณก็สามารถดาวน์โหลดหลักสูตรนั้นๆลงในเเท็บเเล็ทได้ ช่วยให้การเรียนการสอนลูกอ่านหนังสือทำได้ง่ายยิ่งขึ้น
โปรแกรมที่ลงในเเท็บเล็ทได้คือ Little Reader เท่านั้นนะคะ ตัวอื่นยังคงลงไม่ได้ค่ะ และจำเป็นต้องมีเวอร์ชั่นคอมก่อนถึงจะลงในแท็บเล็ทได้ค่ะ

5
ตอนนี้สำหรับลูกค้าที่มี Little Reader - English แล้ว สามารถลงหลักสูตรภาษาเพิ่มเติมได้นะคะ และภาษาที่มีจำหน่ายคือ


- Little Reader ภาษาจีน
- Little Reader ภาษาฝรั่งเศส
- Little Reader ภาษาไทย
- Little Reader ภาษาสเปน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
http://www.brillkidsthailand.com/little-reader-1/


6
สวัสดีค่ะ วันนี้แม่แอ๋วแวะมาอัพเดทกิจกรรม Jump Math ของเจคอบ เรายังเรียนกันอยู่แค่เล่ม AP1.1 นะคะ ยังไม่ได้ข้ามไปเล่มสองเลย กะว่าค่อยๆทำกันไป ไม่รีบไม่เร่งเพราะลูกชายอยู่แค่ชั้นอนุบาล มีเวลาเรียน AP อีกหลายเดือน


เล่าปัญหาก่อนละกัน ปัญหาที่เจอนี้อาจจะช่วยเป็นเเนวทางให้ครอบครัวสองภาษาได้นะคะ เนื่องจากแม่ไทยสอนคณิตให้เด็กลูกครึ่ง ปัญหาคือพอเราเริ่มสอนบทเรียนที่ยากขึ้น เวลาอธิบายลูกงงค่ะ เพราะแม่พูดไปบางทีลูกไม่เข้าใจ จะอธิบายสดก็ค่อนข้างลำบากเพราะแม่ไม่เก่งเลขแถมติดปัญหาเรื่องภาษาอีก ดังนั้นแม่แอ๋วเลยแก้ไขปัญหาด้วยการทำบทเรียนสอนผ่าน powerpoint คือแม่อธิบายโดยเอาคำถามมาจาก Teacher Guide ขอบอกว่าช่วยได้เยอะเลยค่ะ ทำให้สอนลูกแล้วลูกเข้าใจง่ายขึ้น


แม่แอ๋วทำเอาไว้สองบทนะคะ เลยเอามาเเบ่งเพื่อนๆค่ะ  จะไม่ได้ทำทุกบทนะคะ แม่แอ๋วจะทำเฉพาะอันที่่ตัวเองอธิบายแล้วมันงง ลูกงง คือบทไหนที่ลูกไม่เข้าใจ แม่ถึงจะทำ PowerPoint ใช้เวลาทำนานหน่อย แต่ผลที่ได้คือลูกชายเก็ทและเข้าใจง๊ายง่าย สรุปคือถ้าแม่ขยัน ลูกก็เรียนง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ  :76:
ดาวน์โหลด Teacher Guide ได้ที่นี่ค่ะ
http://imjakob.com/wp-content/uploads/2014/02/Jump-Math-Teacher-Guide-1-TG-for-Book-1-1-NS.pdf


บทเรียนเรื่อง Tens Block Ones Block สอนหลักหน่วย หลักสิบ (รำคาญเสียงตัวเองเล็กน้อยในไฟล์นี้ เหมือนเทปยาน ลูกฟังไปก็จะหลับไป แต่ผลที่ได้ดีมาก เพราะลูกรีบฟัง รีบเข้าใจ กลัวว่าต้องได้ฟังเสียงเทปยานอีกรอบ) :018:  ดูแล้วทำแบบฝึกหัด AP 1.1 หน้า 48-50
https://drive.google.com/file/d/0Bx7uexpqO6P0YXpBSlJBYnpaTUk/edit?usp=sharing


บทเรียนเรื่อง Comparing 5 to 10 อันนี้เสียงปกติ ลูกฟังแล้วไม่หลับ (สำหรับแบบฝึกหัดหน้า 53-59)
ตอนที่ 1
http://imjakob.com/wp-content/uploads/2014/02/Comparing-to-5-or-10.pptx


ตอนที่ 2 ( Five Frame / Ten Frame)
https://drive.google.com/file/d/0Bx7uexpqO6P0WGowem9yUHdPeDA/edit?usp=sharing
ลองนำไปปรับใช้กับลูกดูค่ะ เผื่อจะช่วยประหยัดเวลาคนสอนได้บ้าง JUMP เน้นค่อยเป็นค่อยไป วางพื้นฐานให้แน่นแล้วลูกเราจะเรียนเลขได้ง่ายขึ้น เจ้าเจคอบเองบอกเลยว่า Math is so much fun! :004:

7
แบบฝึกหัดภาษาไทย คัดสระไทยแบบฝึกหัดชุดที่ 1 เป็นการหัดเขียนสระอย่างเดียว เช่น เ-อะ , เ-, -า [/color]
[/font][/color][/size][/font]
 • แบบฝึกหัดชุดที่  2 เพิ่มคำอ่านเข้าไปด้วย เช่น อะ, อา, อิ, อี
 • แบบฝึกหัดชุดที่  3 เป็นชุดผสมของชุดที่ 1 และชุดที่ 2 คือมีทั้งสระและคำอ่าน เช่น  เ- เอ, -า อา   

8
เนื่องจากว่ากำลังฮึดอยากสอนภาษาไทยให้เจคอบอีกครั้งหลังจากห่างหายกันไปเป็นเวลานาน วันนี้กลับมาฟิตกันอีกครั้งค่ะ นั่งทำแบบฝึกหัดให้ลูก เลยเอามาเผื่อสมาชิกด้วย เผื่อมีแม่ไทยในต่างประเทศ หรือแม่ไทยในประเทศไทยอยากลองทำไฟล์ที่แม่แอ๋วทำไปใช้กับเด็กๆค่ะ


ดาวน์โหลดไฟล์ได้ที่นี่ค่ะ
http://homeschoolthailand.com/teach-thai-with-manee-1/
 :86:

9
สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้แวะมาสอบถามค่ะว่าแต่ละคนสอนเขียนหนังสือให้เด็กๆกันอย่างไรคะ  แม่แอ๋วไปฟังครูประเมินผลเจ้าเจคอบมาเพื่อวาน อะไรๆฟังดูก็เข้าท่าค่ะยกเว้นการเขียน เจ้าเจคอบไม่ยอมเขียนค่ะ แถมไปต่อรองกับครูอีกว่าขอทำอย่างอื่นแทนเขียนหนังสือได้ไหม  :041: 


บล็อกไปพบคุณครู: http://imjakob.com/teacher-parents-talk-sk/


อยากรู้ว่าในโรงเรียนไทยหัดให้เด็กๆเขียนหนังสือกันอย่างไรคะ ต้องคัดเป็นคำแบบหลายๆครั้งหรือเปล่า หรือเขียนเป็นประโยคแล้ว สำหรับอายุสัก 5 ขวบนี่ให้เขียนกันวันละกี่หน้าคะ


ครูบอกว่าทักษะการอ่านของเจคอบสูงเกินการเขียนไปมาก ครูอยากลดช่องว่างลงให้มันสมดุลกันค่ะ คือลูกชายนี่อ่านได้เยอะมากๆ นิยายที่แม่อ่านก็อ่านได้ แต่ให้เขียนนี่ลายมือพอๆกับเด็กสองขวบ  :056:


10
วันก่อนน้องถามมาเรื่องการสอนด้วยกระดานร้อยช่องของแม่แอ๋วกับเจ้าเจคอบว่าสอนกันยังไง ใช้เวลานานไหม เริ่มต้นยังไงดี  วันนี้เลยมาตั้งกระทู้แบบไทม์ไลน์ซะหน่อยว่าแม่แอ๋วกับเจคอบเล่นกระดานกันอย่างไร ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าแม่แอ๋วไม่เก่งเลขนะคะ และกระดานร้อยช่องของเราเองก็ยังไม่ถือว่าได้ผลอะไร เพียงแต่เเววมันเริ่มออกเลยจะมาเล่าสู่กันฟังว่าทำอะไรกับลูกบ้าง เผื่อจะเป็นแนวทางในการสอนให้คนอื่นๆที่สนใจอยากลองสอนลูกดูบ้าง


เริ่มสอนตอนไหนดี
คำถามยอดฮิตเนอะ แม่แอ๋วเริ่มสอนเจคอบตอบลูกอายุได้ 2 ขวบนิดๆค่ะ เริ่มจากกระดาน 50 ช่อง ผ่านมาหลายปีก็ยัง 50 ช่องอยู่นะ ยังไม่ไปไหนไกล จากประสบการณ์ส่วนตัว บอกได้เต็มปากเลยว่าการวางกระดานของเด็ก 2 ขวบนี่มันโหดมากๆ เพราะลูกไม่สนใจเลย ดังนั้นถ้าใครอยากเริ่มเร็ว เริ่มได้นะ แต่อย่าไปซีเรียสว่าลูกต้องวางได้เท่านั้นเท่านี้ ต้องมานั่งจับเวลาทำสถิติกัน  คือเคยทำค่ะ ขอบอกว่าเครียดค่ะ ให้แบบชิลๆ วางได้วันละเบี้ยสองเบี้ยก็ทำไปเถอะ   แม่แอ๋วว่าเด็กวัยที่เหมาะกับกระดาน คือเด็กที่โตมาแล้ว อนุบาลขึ้นไปค่ะ เด็กเล็กนี่สอนยากมากเพราะกระดานมันน่าเบื่อ (เด็กบางคนชอบก็มีนะ)


กระดานล่ะ ใช้แบบไหนดี
แนะนำแบบเเม่เหล็กค่ะ เพราะแบบนี้เบี้ยมันจะไม่กระเด็น เด็กวางง่าย เอามือปัดไม่ไป และขนาดของกระดานไม่ควรใหญ่เกินไป เด็กมองแล้วต้องเห็นตัวเลขทุกตัวโดยไม่ต้องกรอกตาไปมาค่ะ เพราะหัวใจของการสอนคือเราอยากให้ลูกเราจำกระดานในหัวได้ ดังนั้นถ้าเด็กมองเห็นหมด จะจำได้ง่าย และกระดานที่ใช้ได้ตลอดไปคือกระดานที่มีทั้งด้านที่เป็นตารางตัวเลข และตารางแบบเป็นตารางว่างๆค่ะ  เพราะขั้นแรกของการสอนคือการจับคู่เบี้ยกับตัวเลขธรรมดา แต่ขั้นต่อไปคือการวางแบบถอดตัวเลข ดังนั้นควรหาซื้อกระดานแบบสองหน้า


ข้อมูลเพิ่มเติม หลักการสอน
หนังสือที่แนะนำก็ของพ่อธีร์นะคะ เกี่ยวกับการสอนกระดานร้อยช่องให้เด็ก  มีขายที่ Se-ed มั้งคะ ไม่แน่ใจนะ แม่แอ๋วเคยให้เพื่อนซื้อส่งมาให้ แม่แอ๋วชอบที่หนังสือบอกความดีของกระดาน แต่ยังขาดเทคนิคการสอนไปนิด แต่หากใครอยากสอนด้วยกระดานจริงๆ ควรอ่านไว้เราจะได้เข้าใจหลักการสอน ส่วนหนังสือวิธีสอนแบบขั้นตอนนั้น แม่แอ๋วพึ่งหนังสือเล่มนี้ของฝรั่งค่ะ
http://www.amazon.com/gp/product/193509937X/ref=as_li_ss_tl?ie=UTF8&camp=1789&creative=390957&creativeASIN=193509937X&linkCode=as2&tag=kroopohmaecom-20


เริ่มสอนลูก


ขั้นแรก ให้วางจับคู่กระดานก่อน จะ 1-30 หรือ 1-50 หรือ 1-100 ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ใครอยากทำแบบไหน ขั้นตอนนี้ทำกันนานพอสมควร แล้วแต่ว่าลูกจะวางแม่นแค่ไหน แม่แอ๋วใช้เวลาเกือบ 3 ปีค่ะในการเรียนขั้นนนี้ ถ้าสอนแล้วลูกไม่เอาไม่สนก็พักค่ะ ไว้มาลองกันใหม่


ขั้น 2
พอลูกวางกระดานได้สักระยะ ลองถอดตัวเลขโดยวิธีการวางคือต้องให้ลูกคิดว่าเลขไหนมากกว่า เลขไหนน้อยกว่า  ง่ายสุดคือ มากกว่าอยู่ 1 น้อยกว่าอยู่ 1 มากกว่าอยู่ 10 และน้อยกว่าอยู่ 10    เลขจะมีจำนวนมากขึ้นถ้าเลื่อนไปทางซ้าย หรือลงล่าง จะน้อยลงถ้าไปทางขวา หรือขึ้นข้างบน  พอเด็กเข้าใจแบบนี้แล้ว จะสามารถวางเบี้ยแบบถอดกระดานได้สบายๆเลยค่ะ และนี่คือพื้นฐานสำคัญของการเรียนบวกลบนั่นเอง และการเริ่มจำกระดานในหัวได้


ขั้นตอนที่ 3
การใช้ลูกศรในการบอกทิศทางตัวเลขบนกระดาน ไปซ้ายหรือชี้ขึ้นคือการลบ  ไปขวาหรือชี้ลงคือการบวก และต้องให้ลูกเเปลงโจทย์ลูกศรเป็นโจทย์ตัวเลข  จะเห็นว่ากิจกรรมพวกนี้ เด็กเล็กทำไม่ได้ค่ะ ต้องรอให้สักวัยอนุบาลก่อน และผ่านขั้นตอนที่ 2 มาแล้ว


ขั้นตอนที่ 4
โจทย์เลขง่ายๆ  -1, +1, -10 + 10 ก่อนค่ะ เป็นเหมือนการปูทางเรื่องโจทย์และการคิดโดยใช้กระดานให้ลูก  บวก 1 ก็เลื่อนไปทางซ้าย 1 ช่อง ลบ 1 คือเลื่อนไปทางขวา 1 ช่อง  บวกสิบก็ลงล่าง 1 ช่อง ลบ 10 ก็ขึ้นข้างบน 1 ช่อง  เด็กที่ถอดกระดานได้แล้ว จะคิดเลขแบบนี้ได้โดยไม่ต้องนับนิ้วค่ะ แค่มองกระดานหรือนึกถึงกระดานในหัวก็คิดได้สบายละคะ


ขั้นตอนที่ 5
การใช้กระดานในการสอนการนับแบบ skip counting แม่แอ๋วไม่รู้ภาษาไทยเรียกอะไร คือนับที่ละ 2, 3, 5 ประมาณนี้อ่ะค่ะ คล้ายกับการคูณนะ พอเด็กนับได้ ก็จะบวกลบเลขได้ดี แถมเป็นการปูพื้นฐานทางการคูณและหารด้วย ทีนี้จะ +2, -2 หรืออื่นๆได้สบายเลยค่ะ ไม่ต้องนับนิ้วด้วยค่ะ


ตอนนี้แม่แอ๋วกับเจคอบอยู่ในขั้นที่ 5 ค่ะ ^_^ ถ้าทำขั้นต่อไปแล้วจะมาบอกวิธีต่อนะคะ 


เทคนิคของการช่วยให้ลูกจำกระดานในหัวได้ นอกจากจะจำแบบ -1,+1, -10, +10 แล้วคือการจำเป็นแพทเทิร์นค่ะ จะเห็นว่าแถวแรกลงท้ายด้วย 1 ทั้งหมด และแถว 2 ก็ลงท้ายด้วย 2  แถว 3 ก็ลงท้ายด้วย 3 ส่วนเลขด้านหน้าก็เพิ่มขึ้นที่ละ 1 เช่น 1,1,2,3,4,5.....ไปเรื่อยๆค่ะ 


11
เมื่อเด็กๆเล่นกระดานไปได้สักระยะหนึ่ง เด็กจะเริ่มจำตำเเหน่งของตัวเลขได้ และสามารถวางเบี้ยบนกระดานเปล่าๆได้ เมื่อวันนั้นมาถึง เพื่อนสมาชิกสามารถเล่นเกมหาตัวเลขที่หายไปได้ค่ะ ซึ่งเวลาเล่นไม่ต้องใช้กระดานนะคะ ให้ลูกเขียนตัวเลขจากความทรงจำเลยค่ะ การทำแบบนี้จะทำให้เด็กจำกระดานในสมอง และสร้างกระดานในหัวได้ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายอีกอย่างหนึ่งของการสอนด้วยกระดานร้อยช่องค่ะ


ดาวน์โหลดแบบฝึกหัดได้ที่นี่ค่ะ
http://homeschoolthailand.com/hundreds-board-puzzles-worksheet/
12
แบบฝึกหัดใหม่ แบบฝึกหัดภาษาอังกฤษสอน Initial Sounds หรือเสียงแรกของคำศัพท์ภาษาอังกฤษ เสริมทักษะการอ่าน เขียน และสะกดคำให้กับเด็กๆค่ะ


[/size]http://homeschoolthailand.com/phonics-initial-sounds-worksheet/[/color]
13
สวัสดีค่ะเพื่อนสมาชิกทุกท่าน


แม่แอ๋วได้รับอีเมลจาก ผอ.วชิราณี สุวพิศ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนวัดดอนมะม่วง หมู่ที่ 4 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ผอ.แจ้งมาว่าโรงเรียนถูกไฟไหม้เพราะไฟฟ้าลัดวงจร เหตุเกิดวันที่ 27 มกราคม ค่ะ ทางโรงเรียนกำลังระดมทุนเพื่อนำเงินไปซ่อมแซมโรงเรียน ตอนนี้เด็กๆเรียนในอาคารชั่วคราวกันค่ะ


ฝากถึงสมาชิกใจบุญทุกคน หากใครต้องการบริจาคช่วยเหลือโรงเรียนวัดดอนม่วง สามารถโอนเงินได้ตามเลขบัญชีนี้ค่ะธนาคารกรุงไทย  เลขบัญชี 832-0-29294-8
รหัสสาขา 832  สาขาปฐมพร   
ชื่อบัญชี เพื่อาการพัฒนาโรงเรียนวัดดอนมะม่วง


ติดต่อ ผอ วชิราณี สุวพิศ
ying7693@gmail.com
รูปไฟไหม้ฝากด้วยค่ะ :056:


แม่แอ๋ว

14
เนื่องจากสอนเด็กที่บ้านแล้วสนุก แต่สอนไปบางทีหนุ่มทำตาลอย หรือจะงงที่แม่พูด หรือมันจะไม่เร้าใจเลยไม่มอง :003:  ดังนั้นเพื่อเรียกร้องและดึงดูความสนใจของลูกชาย แม่แอ๋วเลยสร้างสื่อการสอนด้วย powerpoint อธิบายเสร็จเรียบร้อยพร้อมให้โอกาสลูกได้ลองคิดหาคำตอบเอง แม่กำหนด pace การสอนได้ด้วยตนเอง ใครที่สนในการสอนด้วยกระดานร้อยช่องก็ลองโหลดไปใช้ได้นะคะ  เป็นไฟล์ดิบ คุณอาจจะต้องนำไปปรับให้เหมาะกับลูกตัวเอง บทพากษ์เป็นภาษาอังกฤษเพราะแม่ต่างด้าวทำให้ลูกฝรั่งดูค่ะ  :018:


ตามไปโหลดไฟล์ได้ที่นี่ค่ะ


http://homeschoolthailand.com/hundreds-board-and-arrow-arithmetic/

15
เคยไหมคะที่อ่านบล็อก ดูวิดีโอคลิปในยูทูปแล้วเห็นลูกคนอื่นๆอายุเท่าลูกเราหรือน้อยกว่าโชว์ความสามารถทำโน่นนี่นั่นได้ แล้วหันกลับมามองดูตัวเอง และรู้สึกผิดว่าเราทำให้ลูกไม่เพียงพอหรืออย่างไร ทำไมลูกเราถึงจะทำอะไรไม่ค่อยได้สักที  :003:  ทั้งๆที่เราก็สอนลูกนะ เราทุ่มหมดทั้งแรงกาย แรงใจ เวลา และเงิน อุปกรณ์ไหนใครบอกว่าดีเราก็มีซะเกือบหมด แล้วทำไมเราถึงสอนลูกไม่ได้ผลสักที

จากประสบการณ์จริงที่ได้เริ่มสอนลูกมาเป็นเวลากว่า 5 ปี แม่แอ๋วขอบอกเลยว่าภาพ คลิป หรือข้อมูลเด็กโชว์โปรต่างๆที่เราเห็นนั้นเป็นเพียงแค่เสี้ยวหนึ่งของการสอนลูกเท่านั้น มันเป็นช็อตเด็ดที่ลูกทำได้ แต่กว่าจะได้มาซึ่งคลิปและรูปเหล่านั้น พ่อแม่ก็ต้องตื้อสอนลูกเป็นเวลานานเหมือนกัน  หากคุณกำลังคิดว่าการสอนลูกคือการจับเด็กมานั่งตั้งใจเรียน สอนทีไรลูกต้องนั่งฟังเงียบเรียบร้อย แสดงออกว่าสนใจอยากเรียน มีความสุขกับการเรียนเสมอ กรุณาเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะการสอนเด็กนั้นไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไปค่ะ เด็กมีงอแง มีไม่อยากเรียน วิ่งหนี ไม่ยอมฟัง ไม่ยอมทำตาม บอกอะไรก็ ไม่เอาๆๆๆๆๆ นี่ซิคือคือชิวิตจริงของการสอนลูกของคนส่วนใหญ่  แม่แอ๋วเองผ่านช่วงเวลานั้นมาหมด มีทั้งเวลาที่ลูกตั้งใจเรียนเต็มร้อย มีทั้งช่วงเวลาที่เจคอบวิ่งหนี ไม่เอา ทะเลาะกันก็มี ลูกร้องให้ก็มี ดังนั้นการสอนลูกมันไม่ได้สวยหรูและหลายๆคนที่ได้สอนลูกมาคงได้เผชิญกับเหตุการณ์ที่แม่แอ๋วเล่ามาบ้างไม่มากก็น้อย

แล้วทำอย่างไรเราถึงจะสอนลูกได้ล่ะ ขอบอกเลยว่า คนสอนต้องไม่ยอมแพ้ ต้องรู้จักผ่อนสั้นผ่อนยาว ต้องลดความคาดหวังแต่ห้ามลดความมุ่งมั่นที่จะสอนลูก เส้นทางการสอนลูกมันยาวนานค่ะ เราไม่ได้สอนกันแค่เดือนสองเดือนก็เห็นผล ต้องสอนกันยาวเป็นปีๆ และช่วงชีวิตของครอบครัวเรามันมีขึ้นมีลง ช่วงไหนเรายุ่ง ลูกเบื่อจัด ก็พักสอนได้นะคะ ไม่ได้หมายความว่าเราละเลยการสอนลูก เพียงแต่การสอนลูกคือกิจวัติสำคัญอย่างหนึ่งของเรา วันไหนเราไม่สะดวกเราก็พัก ช่วงไหนไม่อยากสอน ลูกไม่อยากเรียนก็พัก ขออย่างเดียวว่าอย่าพักแล้วเลิกเลย ให้กลับมาสอนใหม่เมื่อเราพร้อมและลูกเราพร้อมที่จะเรียนอีกครั้ง

แม่แอ๋วขอยกตัวอย่างการสอนลูกด้วยกระดานร้อยช่อง  กลับไปอ่านบล็อกเก่าๆ แม่แอ๋วสอนเจคอบตั้งแต่ลูกอายุได้ 2 ขวบนิดๆ ตอนนั้นลูกยังพูดไม่ได้เลยค่ะ เห็นเขาบอกว่ามันสอนแล้วดีนะ ก็เลยทำตามเขาบ้าง ตอนนั้นสอนแบบไร้แนวทาง ไร้หลักการ เหมือนสอนในความมืดเพราะแม่แอ๋วไม่ค่อยเข้าใจหลักการและประโยชน์ของกระดาน รู้แต่ว่าจุดประสงค์ของการสอนคืออยากให้ลูกเรียนเลขได้ง่ายขึ้นเท่านั้นเอง  แม่แอ๋วถอดใจกับการสอนไปหลายครั้งมาก เลิกสอนไปหลายรอบมาก แต่เนื่องจากเป็นคนรั้นและไม่ค่อยจะยอมแพ้อะไรง่ายๆ จึงดึงดันสอนแล้วเลิกมาหลายรอบมาก จนเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ความตื้อของแม่เริ่มเห็นผล เจคอบวางกระดานเปล่าๆแบบถอดตัวเลขได้นานแล้ว แต่ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาเริ่มใช้กระดารในการบวกและลบเลขได้ในที่สุด  แม่แอ๋วถือว่านี่คือความสำเร็จก้าวเล็กๆอีกก้าวหนึ่งของแม่แอ๋วกับเจคอบ  เจคอบยังไม่สามารถคิดเลขในใจได้หรือเก่งเริ่ดอะไรนะคะ  เส้นทางการสอนด้วยกระดานร้อยช่องของแม่แอ๋วกับเจคอบยังอีกยาวไกล คงมีเลิกและสอนกันอีกหลายรอบ แต่ที่แน่ๆคือความไม่ยอมแพ้ของแม่ และจะขอตื้อสอนลูกไปเรื่อยๆค่ะ

ณ วันนี้ หากเพื่อนสมาชิกที่กำลังสอนลูกแล้วเริ่มท้อและหมดกำลังใจสอน พักสักหน่อยค่ะ เมื่อคุณพร้อมแล้วให้เริ่มใหม่ อยากหยุดเมื่อไหร่ก็จงหยุดแต่อย่าลืมกลับมาสู้อีกรอบค่ะ  และขอให้เชื่อมั่นว่าคุณไม่ใช่คนเดียวที่สอนแล้วลูกไม่อยากเรียน พ่อแม่ที่สอนลูกทุกคนพบเจอเหตุการณ์นี้กันมาทั้งนั้น ค่ะ

เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนค่ะ

แม่แอ๋ว :008:

หน้า: [1] 2 3 ... 10