collapse

ผู้เขียน หัวข้อ: Strider จักรยานสำหรับหัดปั่นจักรยานและฝึกการทรงตัว (รีวิวไว้นานแล้ว)  (อ่าน 6953 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Elle

  • Administrator
  • ผู้ช่วยศาสตราจารย์
  • *****
  • กระทู้: 406
  • น้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
*หมายเหตุ รีวิวนี้เป็นรีวิวเก่าที่แม่แอ๋วเขียนไว้นานแล้ว แต่ความรู้สึกที่มีต่อ Strider ยังไม่เปลี่ยนเเปลง ยังเลิฟอยู่ ลูกชายก็เล่นอยู่ 5 ขวบแล้วนะคะ ยังตลูดไม่เลิก แต่แม่แอ๋วเเอบเคืองลูก ไม่ยอมปั่นจักรยาน จะเล่นแต่ Stride:041:

ช่วงนี้เห็นสาวน้อยหนุ่มน้อยเล่นจักรยาน Strider กันเยอะเลย แม่แอ๋วเลยได้โอกาศมาทำรีวิวจักรยานยี้ห้อนี้ให้ฟังกันค่ะ

ก่อนที่จะรีวิว ขอแจ้งก่อนว่าแม่แอ๋วไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับร้านค้าหรือไม่ได้ค่านายหน้าอะไรแต่อย่างใดนะคะ เป็นการรีวิวด้วยความเห็นส่วนตัวและประสบการณ์ของลูกจากการใช้จักรยานชนิดนี้ค่ะ

Strider เป็นจักรายานที่ฝึกให้เด็กปั่นจักรยานเป็นโดยไม่ต้องหัดปั่นจักรยานจากรถสามล้อ หรือรถจักรยานที่มีล้อเล็กๆเรียก่า training wheels ก่อนที่จะมาตัดสินใจซื้อยี้ห้อนี้ แม่แอ๋วก็นั่งอ่านรีวิวจนตาแฉะ ทั้งรีวิวจาก Amazon และเว็บอื่นๆที่ค้นเจอจาก Google ด้วย เพราะช่วงที่หาข้อมูลนั้น ได้เปรียบเทียบกับยี้ห้ออื่นๆเยอะมากๆ  และจักรยานแบบนี้มีหลายแบบ ทำมาจากไม้ อลูมีเนี่ยม หรือแม้แต่พลาสติคคุณภาพสูง แม่แอ๋ว ชอบหลายยี้ห้อไม่ว่าจะเป็น YBIKE, Kiddimoto โดยเฉพาะ Kiddimoto นี่อยากได้มากกกกก เพราะดีไซน์สวย มีหลายแบบ เหมือนรถมอเตอร์ไซด์เลยถ้าลูกได้ขี่แล้วคงเท่น่าดู นั่งจ้องแล้ว จ้องอีก แต่ตอนนั้นที่แคนาดาไม่มีขาย ต้องสั่งมาจากอเมริกา ราคาก็โหดแล้ว อาจจะโดนภาษีอีก ค่าส่งก็โหดอีก เลยตัดสินใจค้นหาร้านที่ขาย Balance Bike/Training Bike ในแคนาดาซะหน่อย จากนั้นก็ไปเจอร้านที่อยู่เมืองใกล้ๆบ้าน เค้าขาย Strider อยู่ แม่แอ๋วเลยหาข้อมูลเพิ่ม และในที่สุดก็ตัดสินใจซื้อ Strider เพราะมันถูกกว่ายี้ห้อในฝัน มีขายในแคนาดา และนอกจากนั้นยังมีข้อดีหลายๆอย่างตามนี้เลยค่ะ

ข้อดี

ทำจากอลูมีเนี่ยม เบามาก เด็กยกได้ ผู้ใหญ่ก็ยกได้
ล้อทำจากโฟมคุณภาพสูง ไม่ต้องสูบลม ไม่ต้องดูแลรักษามาก
ขับได้ทั้งในพื้นเรียบ ถนน พื้นดิน พื้นหญ้า พื้นขรุขระ หรือแม้กระทั่งพื้นไม้หรือกระเบื้องในบ้าน พื้นพรมก็ได้ด้วยค่ะ
เจคอบตลูดบนทุกพื้นผิว ไม้มีปัญหาพื้นเสียหรือพัง แต่อาจจะมีต้องทำความสะอาดล้อก่อนนำเข้าบ้าน
ปรับระดับความสูงของเบาะตามความสูงของลูก
เหมาะกับเด็กเล็กตั้งแต่ 1 -5 ขวบเลยค่ะ คือตัวเล็กของเราเริ่มเดินได้ ก็เริ่มใช้จักรยานได้เลย เจคอบใช้ Strider ตั้งแต่อายุได้ 20 เดือนค่ะ ยี้ห้ออื่นจะเหมาะกับเด็กที่โตกว่านี้
นอกจากจะช่วยลูกเราหัดปั่นจักรยานแล้ว ยังช่วยเรื่องการทรงตัว  fine motor stills, gross motor skills ต่างๆด้วยค่ะ

ข้อเสีย

สำหรับเด็กแล้ว การตลูดอาจจะสนุกน้อยกว่าการปั่นสามล้อ หรือการปั่นจักรยานแบบมีล้อฝึกหัด
เด็กบางคนใช้เวลานานกว่าจะรู้วิธีการตลูด เด็กที่ว่าคือเจคอบค่ะ ฮ่ะๆๆๆ ซื้อให้ตั้งแต่ขวบครึ่ง ก็ได้แต่คร่อมไปคร่อมมา พึ่งจะมาเริ่มตลูดก็ตอนสามขวบนี่เองค่ะ เกือบจะซื้อจักรยานแบบมีล้อฝึกหัดให้แล้วเชียว ฮ่ะๆๆๆ แต่อดใจไว้ได้ อีกอย่างพอลูกไม่ได้ลองปั่นจักรยานแบบมีล้อเสริม เค้าก็เลยต้องมาปั่น Strider แทน
 

สรุปแล้ว ตอนนี้เจคอบสามขวบกว่าแล้ว ชอบ Strider แล้วค่ะ หน้าร้อนนี้เจคอบคงได้สนุกสนานกับจักรยานนี้มากว่าปีที่ผ่านมา เพราะปีก่อนๆ ได้แค่คร่อมเดิน เหมือนหอยทากน้อย นั่งก็ไม่กล้า แอบกลัว ฮ่ะๆๆ ตอนนี้สามารถตลูด ไถล ปื๊ดป๊าดตามถนนได้ ช่วงหลังๆเริ่มโปร ออกท่าทางปล่อยมือ (น่ากลัวมากสำหรับแม่) ยกล้อ ยกขา สาะพัดค่ะ แถมตลูดไวมากๆๆๆ แม่ต้องวิ่งตามค่ะ ใช้มาก็หลายปีแล้ว จักรยานยังทนทาน ไม่มีสนิม เบาะยังใหม่เอี่ยม และล้อยังคงสถาพดีอยู่ คิดว่าจะใช้ไปเรื่อยๆจนสิ้นสุดฤดูร้อนปีนี้ค่ะ

วิดีโอเจคอบตอนที่เล่นไม่เป็น อิอิ เดี๋ยววันหลังจะเพิ่มวิดีโอเจคอบวัยสามขวบกับ Strider ให้ดูค่ะ

20 monthsold Jakob on Strider Bike training - Day 2 

* กระทู้ล่าสุด